Trắng đêm tìm người đi xe khách Hà Nội - Thanh Hóa cùng nữ sinh là F1 của bệnh nhân Covid-19

(PLVN) -Ngay sau khi xác định được trường hợp F1 của bệnh nhân COVID-19, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng truy vết, mang đi cách ly ngay trong đêm.

Chiều ngày 29/1, chị T. đã bắt xe của nhà xe Ngọc Sơn về quê

Chiều ngày 29/1, chị T. đã bắt xe của nhà xe Ngọc Sơn về quê

Ngày 30/1, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thiệu Hóa và huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) vẫn đang tiếp tục truy vết hành khách đi cùng chuyến xe (từ Hà Nội về Thanh Hóa) và những người tiếp xúc với trường hợp F1 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trường hợp F1 này là chị N.T.T. (SN 2002, trú tại thôn Dân Ái, xã Thiệu Hòa, huyện Thiệu Hóa). Trước đó, ngày 19/1, chị T. dự thi tiếng Anh tại phòng thi 205, Viện Việt Nhật - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Đến ngày 28/1, chị T. được Viện Việt Nhật - Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo trong phòng thi có 1 người đến từ Quảng Ninh và được cơ quan y tế tỉnh Quảng Ninh xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nên T. phải được cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, khoảng 14h30 chiều ngày 29/1, chị T. đã bắt xe của nhà xe Ngọc Sơn (Thọ Xuân, Thanh Hóa) về quê và đến 18h cùng ngày xuống xe tại Quốc lộ 47C (xã Thọ Phú, huyện Triệu Sơn). Sau đó, T. được bố là ông N.X.B. đón về nhà (xã Thiệu Hóa).

Về tới nhà, chị T. không tiếp xúc với người nhà (do mọi người đang đi làm) và đã tự lên tầng hai của gia đình và cách ly tại đây.

Theo T. khai báo, trong quá trình di chuyển từ Hà Nội về nhà trên xe khách, T. đeo khẩu trang và ngồi chung hàng ghế với bạn cùng phòng trọ là L.T.H. (SN 2002, trú tại xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa), là sinh viên Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Hà Nội.

Chị H. cũng được xác định xuống xe tại Quốc lộ 47C (xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn) và được em trai đón về nhà lúc 18h cùng ngày. Về nhà, chị H. có xúc gần với bà nội (88 tuổi), bố mẹ, em trai và 5 người cùng ở thôn Dân Quý (xã Thiệu Chính).

Trong tối ngày 29/1, chị T.và chị H.và ông N.X.B. (bố chị T.) đã được đưa tới cách ly tại Khu cách ly tập trung tại Trường THPT Dương Đình Nghệ (cũ). Trong đó, chị T. là F1 của ca bệnh Covid-19 ở Quảng Ninh đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Ngay sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Thiệu Hóa chỉ đạo xã Thiệu Chính tổ chức cách ly y tế tại nhà cho 9 trường hợp có tiếp xúc với L.T.H.; tổ chức phun tiêu độc, khử trùng khu vực nhà 2 gia đình T. và H. cùng các gia đình xung quanh.

Về phía nhà xe Ngọc Sơn, bà Khương Thị Tịnh - Trưởng phòng Y tế, UBND huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) - cho biết, có 51 người trên xe di chuyển từ Hà Nội về Thanh Hóa. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Thọ Xuân đã huy động hàng trăm người ngay trong đêm 29/1 thực hiện truy vết các hành khách đi trên xe khách Ngọc Sơn cùng với chị T.

Đến sáng 30/1, đơn vị này đã xác định được 39 trường hợp đi trên nhà xe Ngọc Sơn về các vị trí trên địa bàn huyện Thọ Xuân, đã truy vết được 25 trường hợp và yêu cầu cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, tiếp tục truy vết những người còn lại để thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Tính đến 17 giờ ngày 29/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã rà soát được 536 người trở về từ vùng có dịch (Hải Dương, Quảng Ninh…). Trong đó, có 7 người là F1, 127 người là F2.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm