Trao Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018

(PLVN) - Chiều nay (2/7), tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2018. 

Hình ảnh tại lễ trao giải.

Hình ảnh tại lễ trao giải.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Công Phụng - nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ - cho biết, trong 6 năm qua, cuộc thi Nghiên cứu Biển Đông (NCBĐ) đã nhận được hơn 500 bài dự thi với đối tượng tham gia đa dạng là học giả nghiên cứu, chuyên gia, sinh viên, phóng viên….từ mọi miền tổ quốc cũng như từ nhiều nước trên thế giới. 

Tuy nhiên, số lượng tham dự cuộc thi vẫn chưa tương xứng với tầm quan trọng của vấn đề chủ quyền và lãnh thổ trên biển bởi nghiên cứu Biển Đông luôn là tâm nguyện của người dân Việt Nam. 

Do đó, thời gian tới, Quỹ sẽ có hình thức đổi mới Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông để thu hút sự tham gia sâu rộng và chất lượng hơn từ đông đảo tầng lớp dân chúng trong cả nước, như hướng tới việc hỗ trợ chọn lọc in ấn, xuất bản các tác phẩm dự thi có chất lượng cao để phố biển rộng rãi tới người dân. 

Báo cáo hoạt động chấm Giải thuởng NCBĐ 2018 tại buổi lễ, TS. Hà Anh Tuấn - Giám đốc Quỹ - cho biết trong năm qua, Ban Tổ chức nhận được hơn 60 tác phẩm nghiên cứu và báo chí. Nội dung các tác phẩm phong phú, đề cập tới nhiều khía cạnh về biển đảo như môi trường, y tế, quân sự, truyền thông… 

Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo – nhận xét chất lượng các bài dự thi năm nay đều ở mức cao, thể hiện tính khoa học và bám chắc thực tiễn, bao quát được các vấn đề nổi lên ở Biển Đông hiện nay. Qua đó, thể hiện được tâm huyết cũng như quá trình làm việc nghiêm túc của các tác giả  đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước ta. Đặc biệt, so với các năm trước, các tác phẩm năm nay đã đưa ra nhiều đề xuất hơn và có giá trị bám sát thực tiễn. 

Qua hai vòng chấm viết và chấm thuyết trình, Hội đồng Giám khảo Quỹ đã chọn ra 1 Công trình Nghiên cứu Biển Đông xuất sắc, 8 Bài viết Nghiên cứu Biển Đông đạt giải (trong đó có 3 bài viết nghiên cứu đặc biệt xuất sắc, 5 bài nghiên cứu xuất sắc), 2 tác phẩm báo chí đặc biệt xuất sắc và 5 tác phẩm báo chí xuất sắc để trao giải. 

Bên cạnh đó, Quỹ cũng trao thêm 2 phần thưởng khuyến khích cho các cơ quan và cá nhân tích cực tham gia vào Cuộc thi Nghiên cứu Biển Đông và 2 giải khuyến khích cho các tác giả có bài nghiên cứu tham gia Giải thưởng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm