Giống lúa ST25 do Anh hùng lao động Hồ Quang Cua cùng các cộng sự nghiên cứu lai tạo. Giống lúa thơm này được nghiên cứu cách đây hơn 20 năm. Năm 2014, được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử.
Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính chống chịu hạn mặn và sâu bệnh hơn hẳn một số giống lúa khác và cho sản lượng đạt tới 7 tấn/ha. Ngoài ra, ST24 còn thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL nhờ đặc tính sinh trưởng tốt tại vùng đất phèn, mặn. Đặc biệt, thích hợp cho mô hình lúa-tôm hữu cơ.
Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng trao biểu trưng tri ân nhóm nghiên cứu |
Trước đó, tại cuộc thi World’s Best Rice (Gạo ngon nhất thế giới) ở Hội nghị quốc tế lần thứ 11 về thương mại gạo, tổ chức tại Manila – Philippines, gạo này đã xuất sắc vượt qua gạo Thái Lan, giành giải Nhất Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2019.
Trước đó, năm 2017, gạo ST24 cũng đã lọt vào top 3 “gạo ngon nhất thế giới”. Sau đó, tại Festival lúa gạo lần thứ III - 2018 diễn ra tại Long An, gạo ST24 đã giành giải Nhất.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng biểu dương thành tích của nhóm nghiên cứu vì đã cống hiến cho nền nông nghiệp nước nhà nói chúng và tỉnh Sóc Trăng nói riêng.
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục quảng bá gạo thơm Sóc Trăng ST đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đồng thời, kêu gọi nhóm nghiên cứu tiếp tục lai tạo các dòng lúa giống chất lượng cao đưa vào sản xuất nâng cao giá trị chuỗi sản xuất lúa gạo.