Triển lãm loạt tranh, ảnh đầy tâm huyết “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên”

(PLVN) - Sau hơn 7 tháng phát động, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tác Văn học, Nghệ thuật về TP Hải Phòng chủ đề “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” đã nhận được 561 tác phẩm đầy tâm huyết của các tác giả trên khắp cả nước.

Cuộc triển lãm thu hút sự quan tâm của người dân Hải Phòng

Cuộc triển lãm thu hút sự quan tâm của người dân Hải Phòng

Để đưa những tác phẩm này đến gần hơn với công chúng, ngày 4/12, Ban tổ chức đã tổ chức triển lãm một số tranh, ảnh nổi bật với chủ đề “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” tại Trung tâm triển lãm mỹ thuật Thành phố (số 01 Nguyễn Đức Cảnh, quận Lê Chân).

Trong số hơn 500 tác phẩm dự thi, lĩnh vực Nhiếp ảnh có 36 tác phẩm. Đặc biệt, 19/36 tác phẩm Nhiếp ảnh tham gia dự là ảnh bộ, tổng số ảnh là 285 bức ảnh. Đặc biệt, có tác phẩm số lượng ảnh lên tới 45 bức. 

Triển lãm loạt tranh, ảnh đầy tâm huyết “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” ảnh 1
 Ban tổ chức cắt băng khai mạc triển lãm

Lĩnh vực Mỹ thuật có 39 tác phẩm. Một số tác phẩm mỹ thuật gửi tham dự Cuộc thi được tác giả đầu tư kỹ lưỡng về mặt ý tưởng, phương pháp và nội dung trình bày.

Nhiều chất liệu thể hiện tác phẩm như: sơn dầu, acrylic, lụa, gỗ, giấy với các kích thước tranh lớn, nhỏ khác nhau đã thể hiện sự phong phú, đa dạng trong hình thức thể hiện và sáng tạo của các tác giả.

Phát biểu tại lễ khai mạc Phó trưởng ban Tuyên giáo TP Hải Phòng Nguyễn Quốc Khánh nhận định, số lượng tác phẩm nhiếp ảnh và mỹ thuật gửi tham gia Cuộc thi không nhiều, song chất lượng nội dung, nghệ thuật và sự công phu, nghiêm túc trong ý tưởng đầu tư sáng tạo của các tác giả được Ban Giám khảo chuyên ngành ghi nhận tốt. 

Triển lãm loạt tranh, ảnh đầy tâm huyết “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” ảnh 2
 Ban tổ chức đánh giá các tác phẩm được đặt nhiều tâm huyết và được trình bày công phu

Để đánh giá chất lượng các tác phẩm, Ban Tổ  chức Cuộc thi đã phối  hợp với Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương mời các nhà quản lý, các văn nghệ sĩ đầu ngành trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật của Việt Nam tham gia Hội đồng Giám khảo và các Ban Giám khảo chuyên ngành.

Giải thưởng Cuộc thi được trao cho 22 tác phẩm thuộc 07 lĩnh vực văn học, nghệ thuật. Trong đó, 01 Giải Nhất duy nhất của Cuộc thi thuộc về lĩnh vực Nhiếp ảnh là tác phẩm bộ ảnh “Hải Phòng - Khát vọng vươn lên” của tác giả Vũ Dũng với 45 bức ảnh giàu cảm xúc và nghệ thuật về đất và người Hải Phòng.

Triển lãm loạt tranh, ảnh đầy tâm huyết “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” ảnh 3
 Khách tham quan triển lãm mãn nhãn với những hình ảnh "Hải Phòng - Khát vọng vươn lên"

Bên cạnh đó, những hình ảnh phát triển đột phá của về cảnh quan và không gian đô thị của Hải Phòng cũng được các tác giả: Nguyễn Xuân Nghĩa và Vũ Văn Lâm thể hiện sinh động trong 02 bộ ảnh:  “Hải Phòng - Khát vọng vươn lên” và “Tự hào thành phố Cảng”.

Triển lãm loạt tranh, ảnh đầy tâm huyết “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” ảnh 4
 Hình ảnh tác phẩm "Tân Vũ một ngày mới" của tác giả Phạm Hoàng Hà với chất liệu sơn dầu

Lĩnh vực Mỹ thuật có 03 giải thưởng được trao cho tác phẩm “Đường cách mạng” của hoạ sĩ Nguyễn Thái Thăng; tác phẩm “Nắng ở trung tâm thành phố” của tác giả Đặng Tiến và “Gửi đến tương lai” của tác giả Nguyễn Văn Bảy. Ngoài ra, những điểm nhấn công trình, vẻ đẹp lãng mạn trong thiên nhiên và chiều sâu lịch sử, văn hoá của vùng đất Hải Phòng qua những nét vẽ của các hoạ sĩ Trần Vinh, Đặng Hướng, Nam Tiến. 

Triển lãm loạt tranh, ảnh đầy tâm huyết “Hải Phòng – Khát vọng vươn lên” ảnh 5
 Hình ảnh tác phẩm "Vươn ra biển lớn" của tác giả Nam Tiến với chất liệu sơn dầu

Triển lãm được tổ chức từ ngày 04 đến ngày 08/12/2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cách trình bày mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ theo truyền thống

Cách trình bày mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ theo truyền thống

Tết Đoan ngọ 2021 vào ngày thứ Hai 14/5 tức mùng 5 tháng 5 âm lịch. Các gia đình người Việt lại chuẩn bị lễ cúng với những mâm cỗ chay hoặc mặn với các món ăn không thể thiếu biểu đạt ý nghĩa, lòng thành kính với thần linh, tổ tiên và cầu mong sức khỏe, toàn gia an khang.

Đọc thêm