(PLVN) - Vào dịp tháng 7 hàng năm, sản phẩm quả lê VH6 chín rộ trải khắp núi rừng vùng cao biên giới huyện Si Ma Cai, huyện Bắc Hà, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Du khách có thể vào tận vườn trải nghiệm và lưu giữ nhiều bức hình đẹp với vườn lê trĩu quả, và thưởng thức vị ngon ngọt của loại quả này.
Cây lê VH6 có nguồn gốc từ Đài Loan (Trung Quốc) được di thực về Lào Cai, trồng nhiều ở bốn huyện vùng cao là Si Ma Cai, Bắc Hà, Bát Xát và Mường Khương, với tổng diện tích khoảng hơn 800 ha.
Quả lê đang vào nước, lên màu da xanh.
Vào mùa lê chín, rất nhiều du khách đến trải nghiệm và mua về làm quà.
UBND tỉnh Lào Cai đã phê duyệt thực hiện dự án hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lê VH6, thực hiện trong 2 năm (2019 - 2020) tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát và xã Lùng Sui, huyện Si Ma Ca. Xác định mũi nhọn nông nghiệp địa phương là phát triển cây ăn quả ôn đới, Si Ma Cai hiện có khoảng 120 ha lê VH6, được canh tác theo phương pháp hữu cơ, bảo đảm sản phẩm sạch và bền vững. Huyện Si Ma Cai phối hợp Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản - thủy sản Lào Cai và Công ty cổ phần nông nghiệp CNC Thiên Trường, thành phố Hà Nội để quy hoạch vùng sản xuất lê VH6 theo tiêu chuẩn VietGap tại xã Lùng Thẩn, nhằm đưa ra thị trường sản phẩm lê quả tươi chất lượng cao.