Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế đạt giải thưởng của Hội Đột quỵ Thế giới

(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba đơn vị vinh dự đạt giải thưởng Platium về chất lượng điều trị Đột quỵ của Hội Đột quỵ Thế giới

Riêng năm 2019, Trung tâm đã hồi sức thành công trên 200 trường hợp đột quỵ nặng và rất nặng.

Riêng năm 2019, Trung tâm đã hồi sức thành công trên 200 trường hợp đột quỵ nặng và rất nặng.

Ngày 11/6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa đạt giải thưởng Platinum (vượt mức giải thưởng vàng) theo tiêu chuẩn Hội đột quỵ thế giới (WSO) trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ. Bệnh viện Trung ương Huế là một trong ba bệnh viện trong toàn quốc vinh dự đạt giải thưởng này trong tổng số hơn 80 bệnh viện có trung tâm/khoa đột quỵ tại Việt Nam.

Mỗi năm ước tính Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ mới, với hậu quả hơn 11.000 người tử vong và trên 100.000 người bị tàn phế. Khi Việt Nam có các bệnh viện đạt tiêu chuẩn này có nghĩa là, các bệnh nhân đột quỵ Việt Nam sẽ được áp dụng các kỹ thuật điều trị tiến tiến, ngang bằng với chuẩn của các trung tâm đột quỵ trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ, giảm tỉ lệ tử vong, giúp bệnh nhân sớm tái hòa nhập vào cộng đồng.

Đây là một giải thưởng danh giá của Hội Đột quỵ thế giới dành cho các Đơn vị Đột quỵ và Trung tâm Đột quỵ đạt các tiêu chí khắt khe bao gồm: Khả năng huấn luyện con người; thiết bị chẩn đoán, điều trị đột quỵ cấp và hợp tác với các nhân viên chăm sóc đột quỵ khác. Quy trình này được xem xét bởi một cơ quan kiểm định quốc gia và 2 cơ quan kiểm định quốc tế. Ủy ban về Đơn vị Đột quỵ sẽ ra quyết định cuối cùng.

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế đạt giải thưởng của Hội Đột quỵ Thế giới ảnh 1
Trung bình mỗi năm, Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận trên 2.500 bệnh nhân. 

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế có quyết định thành lập ngày 01/10/2017, chính thức đi vào hoạt động ngày 09/06/2018. Trung tâm được xây dựng với cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt, đội ngũ nhân lực có trình độ cao, tiếp thu nhanh nhạy các kỹ thuật y học tiên tiến, luôn năng nổ, trách nhiệm, tận tụy với công việc và không ngừng trau dồi chuyên môn. Đội can thiệp ứng phó nhanh và tận dụng tối đa thời gian trên từng ca cấp cứu.

Mỗi năm, Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận trên 2.500 bệnh nhân. Toàn bộ bệnh nhân đều được Trung tâm thực hiện đầy đủ chức năng và vai trò cấp cứu đột quỵ, điều trị đột quỵ toàn điện và hồi sức đột quỵ tích cực.

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế đạt giải thưởng của Hội Đột quỵ Thế giới ảnh 2
 Trung tâm Đột quỵ tại Bệnh viện được xây dựng với cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ nhân lực có trình độ cao,

Từ khi đi vào hoạt động, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Giáo sư Phạm Như Hiệp luôn trực tiếp chỉ đạo trung tâm phối hợp chặt chẽ với các khoa Cấp cứu Đa khoa, Chẩn đoán hình ảnh, ngoại Thần kinh và trung tâm Tim mạch đưa ra quy trình báo động “Code Stroke” và “Kích hoạt cấp cứu đột quỵ”.

Cụ thể, bệnh nhân nhập viện ban đầu ở khoa Cấp cứu Đa khoa hoặc trực tiếp ở trung tâm Đột quỵ, nhanh chóng được sàng lọc, phân loại, chụp CT-scan sọ não, chẩn đoán xác định thể đột quỵ trong vòng 30 phút.  Bệnh nhân đến trong giờ vàng được nhanh chóng thực hiện các liệu pháp tái thông. Thời gian trung bình bắt đầu truyền thuốc tiêu sợi huyết là 40 phút, bắt đầu can thiệp là dưới 90 phút và thời gian can thiệp trung bình là dưới 40 phút cho những trường hợp tắc một vị trí do huyết khối và không có hẹp mạch máu phối hợp.

“Trong thời gian tới, Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế quyết tâm phấn đấu đạt Giải thưởng Kim cương của Hội Đột quỵ thế giới trong cấp cứu và điều trị đột quỵ. Nhằm mục đích duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ, óp phần  xây dựng, phát triển Bệnh viện Trung ương Huế thành Trung tâm Y tế chuyên sâu, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.” - Giáo sư Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm