Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình: Bước đầu khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ

(PLVN) - Hiện đội ngũ cán bộ chuyên môn tại Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh trong lĩnh vực mắt nội tiết của nhân dân trong tỉnh.  

Trụ sở trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình

Trụ sở trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình

Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình được thành lập theo Quyết định số 4558/QĐ-UB ngày 22/11/2019 của UBND tỉnh Quảng Bình. Theo đó, Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh trực thuộc Sở Y tế được thành lập trên cơ sở tiếp nhận chức năng phòng, chống bệnh mắt, Khoa Mắt, Khoa Cận lâm sàng, Phòng khám Đa khoa, Phòng Tổ chức - Hành chính, Phòng Kế hoạch - Tài chính thuộc Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội tỉnh và tiếp nhận chức năng phòng, chống bệnh nội tiết - rối loạn chuyển hóa, Khoa Nội tiết, Phòng Khám đa khoa, Khoa Cận lâm sàng, Phòng Tổ chức - Hành chính, Phòng Kế hoạch - Tài chính thuộc Trung tâm Phòng, chống Sốt rét - Nội tiết tỉnh.

Sau khi hợp nhất, những bất cập trong hoạt động trước đó đã phần nào được giải quyết, bộ máy được tinh gọn, nhân lực, trang thiết bị được đầu tư tập trung, qua đó góp phần nâng cao chất lượng hoạt động. Hiện đội ngũ cán bộ chuyên môn tại Trung tâm cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh trong lĩnh vự mắt nội tiết của nhân dân trong tỉnh.   

Trao đổi với chúng tôi,  Bác sĩ Trần Đình Thắng, Giám đốc Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình cho biết: sau khi hợp nhất 2 đơn vị, trung tâm đã khẩn trương sắp xếp lại các khoa, phòng; đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng theo hướng  đồng bộ, mua sắm bổ sung thêm trang thiết bị y tế hiện đại.

Đặc biệt, để công tác điều trị bệnh đạt hiệu quả cao, đáp ứng nhu cầu của người bệnh ngày một gia tăng, ngoài triển khai những kỹ thuật, phẫu thuật thường quy chuyên ngành, trung tâm đã xây dựng kế hoạch đào tạo cán bộ chuyên sâu nhằm triển khai thêm một số kỹ thuật trong lĩnh vực mắt nội tiết.

Theo đánh giá của Sở Y tế Quảng Bình, việc hợp nhất 2 đơn vị y tế (Trung tâm phòng chống bệnh xã hội và Trung tâm nội tiết tỉnh) đã tinh giảm về tổ chức, bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động. Số lượng cán bộ, viên chức ở trung tâm được cơ bản giữ nguyên nhưng sẽ giảm đầu mối, và người đứng đầu đơn vị. Đồng thời, khi sáp nhập, số khoa, phòng của trung tâm mới cũng giảm theo.

Cùng với đó, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng được quy về một mối nên cũng giảm nhu cầu đầu tư so với trước. Đồng thời việc triển khai các kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng được thực hiện thường xuyên hơn, giúp nâng cao năng lực cho cán bộ y tế. Đặc biệt, việc sáp nhập sẽ giúp các đơn vị chủ động, linh hoạt trong điều động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng ở các thời điểm nhất định; không còn sự chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ.

Mặc dù còn không ít khó khăn do mới thành lập, song tập thể cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm Mắt - Nội tiết tỉnh Quảng Bình vẫn quyết tâm vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe, tạo niềm tin cho nhân dân trên địa bàn ngày một tốt hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mùa “thả diều”

Mùa “thả diều”

(PLVN) - Mùa hè lại đến, thả diều là một niềm vui của những đứa trẻ, từ nông thôn đến phố thị. Còn với người lớn ngắm những cánh diều bay trên bầu trời rộng lớn là lúc ký ức tuổi thơ của mùa thả diều lại tràn về, đong đầy thổn thức.

Đọc thêm