Trung tâm Y tế Tân cảng: 'Lá chắn' phòng vệ cho người lao động trong đại dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Y tế Tân cảng ngày đêm nỗ lực bảo vệ sức khỏe cho gần 9.000 cán bộ, người lao động của Tổng công ty và Nhân dân trên địa bàn đóng quân. Công việc nhiều vất vả, rủi ro nhưng ai cũng thấy tự hào vì được góp công vào cuộc chiến toàn dân này.

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế quân độinói chung, cán bộ, bác sĩ Trung tâm Y tế Tân cảng nói riêng luôn ngày đêm nỗ lực để bảo vệ sức khỏe cho gần 9.000 cán bộ, người lao động của Tổng công ty và Nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Trung tâm Y tế Tân cảng: 'Lá chắn' phòng vệ cho người lao động trong đại dịch COVID-19 ảnh 1

Cán bộ, y, bác sĩ Trung tâm y tế Tân cảng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Theo Trung tá - Bác sĩ CKI Nguyễn Giang, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tân cảng, cho biết: Trung tâm đã phối hợp với y tế địa phương và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh TP. Hồ Chí Minh thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh để tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Tổng Công ty. Công tác chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế, kiểm tra khử khuẩn tại các cơ quan, đơn vị, công ty trực thuộc, công ty vệ tinh được các y, bác sĩ triển khai thực hiện thường xuyên.

Cùng với đó, đội ngũ y, bác sĩ đã làm việc không biết mệt mỏi để vừa phát hiện, cách ly kịp thời các trường hợp nghi ngờ, vừa tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn tất cả các khu vực; tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc trực tiếp; hạn chế việc đi lại, tiếp xúc các khu làm việc.

Trung tâm Y tế Tân cảng: 'Lá chắn' phòng vệ cho người lao động trong đại dịch COVID-19 ảnh 2

Phát khẩu trang phòng chống dịch cho người lao động.

Điều dưỡng viên Lương Thị Hằng, nhân viên quân y Trung tâm y tế Tân cảng chia sẻ: Kể từ khi thực hiện 3 tại chỗ, mặc dù 2 vợ chồng đều làm việc tại Tổng công ty, gia đình có con nhỏ, mà năm học mới đã đến rồi, sắp xếp nhờ ông nội từ quê vào chăm sóc và hướng dẫn cho cháu học trực tuyến. Cũng mong được về thăm con, nhưng vì sức khỏe của người lao động nên em sẽ ở lại đơn vị cho đến khi Thành phố hết giãn cách mới về gia đình…

Để nâng cao công tác phòng chống dịch, từ tháng 7/2021, Trung tâm đã triển khai ứng dụng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe (SNP Care) trên điện thoại di động với nhiều tiện ích, gồm: Quản lý, bảo mật hồ sơ sức khỏe cá nhân; đăng ký khám, chữa bệnh từ xa; lấy số thứ tự bằng mã QR; hướng dẫn cấp cứu ban đầu; thông tin, tư vấn, tương tác chăm sóc sức khỏe và khai báo y tế điện tử…

Đại dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát trên diện rộng tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam, Trung tâm đã chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Quân đội phía Nam và Bệnh viện Quân dân y Miền Đông tổ chức xét nghiệm RT-PCR 1 tuần/lần, cho hơn 33.000 lượt người lao động, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tuần/lần cho hơn 27.000 người lao động.

Cùng với đó, Trung tâm đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Tổng công ty chủ động liên hệ với Cục quân y và Y tế địa phương để tiêm vaccine cho gần 100% người lao động của Tổng công ty và các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị vệ tinh, hãng tàu làm việc tại cơ sở Cảng với gần 14.000 mũi, trong đó gần 6.000 người đã được tiêm mũi 2.

Trung tâm Y tế Tân cảng: 'Lá chắn' phòng vệ cho người lao động trong đại dịch COVID-19 ảnh 3

Lực lượng xung kích cập nhật thông tin người lao động đến tiêm vaccine.

Để thực hiện được một khối lượng công việc đó, ngoài công sức đóng góp to lớn của đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm y tế Tân cảng, còn có sự góp sức của lực lượng đoàn viên thanh niên xung kích và đoàn viên công đoàn tham gia hỗ trợ, điều đó đã giúp cho cán bô, công nhân viên, người lao động yên tâm hơn khi đối diện với dịch bệnh.

Trung tâm Y tế Tân cảng: 'Lá chắn' phòng vệ cho người lao động trong đại dịch COVID-19 ảnh 4

Đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Y tế Tân cảng khám, chữa bệnh cho người lao động.

Đại tá - Bác sĩ Đậu Quốc Trấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Tân cảng, chia sẻ: Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”và thông điệp “5K+ vaccine + Công nghệ” của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19, tập thể Trung tâm luôn đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng tăng cường kiểm tra, giám sát, tích cực triển khai tiêm vắc xin, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch; phối hợp chặt chẽ với cơ sở Quân y và Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức trong phát hiện sớm, cách ly kịp thời, nhanh chóng xử lý các tình huống lây nhiễm.

Để tiếp tục phòng dịch hiệu quả, cán bộ, y, bác sĩ của Trung tâm Y tế Tân cảng đã và đang hàng ngày, hàng giờ cố gắng nơi tuyến đầu. Công việc của họ nhiều vất vả, rủi ro, những hy sinh lặng thầm, nhưng ai cũng thấy tự hào vì được góp một phần công sức của mình vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo sức khỏe, niềm vui cho cán bộ, người lao động, góp phần hoàn thành mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả và duy trì sản xuất thông suốt”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm