Trung tâm y tế thị xã Ba Đồn: Đổi mới để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

(PLVN) - Xác định công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của ngành y tế nên thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) có nhiều đổi mới như; thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh.

Chăm sóc sức khỏe cho người dân sau trận lũ lịch sử tháng 10

Chăm sóc sức khỏe cho người dân sau trận lũ lịch sử tháng 10

Đặc biệt, đơn vị chú trọng thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh trong toàn đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên. Từ đó, tạo môi trường làm việc hiện đại, thân thiện, thái độ ứng xử giữa cán bộ y tế với người bệnh văn minh, ân cần, chu đáo.

Theo báo cáo của TTYT thị xã Ba Đồn; mặc dù trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị còn nhiều khó khăn, hạn chế nhưng Trung tâm đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; Việc phòng chống dịch được xác định là một trong các nhiệm vụ trọng tâm nên đã kiểm soát tốt các dịch bệnh sau đợt lũ lịnh sữ tháng 10 vừa qua, đặc biệt cùng với cả nước, cả tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 linh hoạt, hiệu quả dù kinh phí rất hạn hẹp khó khăn.

Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, khống chế không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, kết hợp lồng ghép, tuyên truyền mở rộng việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

Tăng cường tuyên truyền vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt các chương trình y tế quốc gia về phòng chống dịch bệnh. Thực hiện rà soát lại các chương trình y tế quốc gia, chương trình y tế trọng điểm khác để phân công cán bộ đảm nhiệm cho phù hợp với trình độ, năng lực nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quá trình thực hiện.

Để hoàn thành kế hoạch đề ra, trung tâm đã tranh thủ sự lãnh đạo trực tiếp của Sở Y tế, cấp uỷ đảng và chính quyền các cấp; huy động sự tham gia tích cực của các tổ chức, đoàn thể; thường xuyên tổ chức tham gia lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ và y đức của người thầy thuốc. Đồng thời, trung tâm cũng quan tâm thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết, thi đua khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có thành tích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Trung tâm y tế thị xã Ba Đồn: Đổi mới để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ảnh 1
Khám sàng lọc cho các em học sinh Trường Mầm non Quảng Văn 

Một trong những nét nổi bật thời gian qua mà Trung tâm đã không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế, hướng tới sự hài lòng người bệnh. Tích cực hưởng ứng phong trào xanh- sạch - đẹp. Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào khám, chữa bệnh và quản lí các hoạt động bằng công nghệ thông tin... Chính nhờ thái độ phục vụ tận tình, chu đáo khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân đã tạo niềm tin cho người bệnh khi đến khám, tư vấn và điều trị bệnh tại đây.

Nhiều năm qua, xác định rõ việc nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Trung tâm đã gửi cán bộ đi đào tạo bác sĩ sau đại học, bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực lãnh đạo và quản lý cho cán bộ để kịp thời đáp ứng chức năng nhiệm vụ được giao và cử cán bộ về cơ sở để bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho tuyến dưới về các lĩnh vực như sản khoa, xét nghiệm, phòng chống dịch... Bên cạnh đó, lĩnh vực nghiên cứu khoa học cũng được trung tâm đặc biệt chú trọng.

Không chỉ làm tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ, công tác xây dựng đơn vị, xây dựng Đảng cũng được trung tâm hết sức chú ý. Tài chính kế toán của trung tâm được thực hiện trên nguyên tắc công khai, dân chủ, chi trả kịp thời, đúng chế độ cho cán bộ công nhân viên; tổ chức thăm hỏi các trường hợp ốm đau, các gia đình gặp khó khăn… nội bộ cơ quan luôn có sự đồng thuận nhất trí cao.

Bên cạnh đó, công tác Dân số- Kế hoạch hóa gia đình mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, do biến động về chia tách địa giới hành chính, nên phải sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ DS-KHHGĐ, nhưng cũng đạt nhiều kết quả quan trọng, điểm đáng chú ý là Trung tâm đã tham mưu kiện toàn BCĐ Dân số - KHHGĐ trên địa bàn, chỉ đạo hoạt động công tác Dân số KHHGĐ, tổ chức thành công chiến dịch chăm sóc sức khoẻ sinh sản tới 16/16 xã, phường.

Trung tâm y tế thị xã Ba Đồn: Đổi mới để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ảnh 2
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại Trạm y tế xã, phường 

Bước sang năm 2021, để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ chuyên môn, TTYT thị xã Ba Đồn tiếp tục duy trì và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, thực hiện tốt việc xã hội hóa trong phòng chống dịch bệnh; quan tâm và đẩy mạnh về chất lượng và hiệu quả khám chữa chữa bệnh ban đầu tại các xã, phường, đặc biệt là quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe hộ gia đình; đầu tư cơ thêm sở vật chất, trang thiết bị, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở theo hướng đạt chuẩn quốc gia, nhằm nâng cao hiệu quả để hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 và những năm tiếp theo.

Tiếp tục kiện toàn để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác cán bộ nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp ứng xử, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ y, bác sĩ và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; chủ động công tác phòng chống dịch, giám sát, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát, diễn biến phức tạp trên địa bàn; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia về y tế; đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe. Từ đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân cư trên địa bàn. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm