Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ: Điểm sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học đất tổ

(PLVN) - Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ là một trong những trường đào tạo ngành sức khỏe có uy tín trong cả nước.

Trường đào tạo trình độ cao đẳng gồm các ngành: Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật xét nghiệm y học; trình độ trung cấp gồm các ngành: Y, Dược, Điều dưỡng. Ngoài ra, trường còn đào tạo sơ cấp các ngành: Nhân viên chăm sóc, xoa bóp bấm huyệt, Nhân viên y tế thôn bản và  đào tạo liên tục Cập nhật kiến thức chuyên môn về Dược.

Những ngành, nghề này phù hợp nhu cầu phát triển lao động hiện nay, kỳ vọng sẽ giải quyết phần nào bài toán thiếu nhân lực chất lượng cao của xã hội trong những năm tới.

Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ: Điểm sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học đất tổ ảnh 1
Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ nhận cờ thi đua của Liên hiệp hội KHKT tỉnh Phú Thọ 

Trước yêu cầu bức thiết của xã hội đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0, Nhà trường không ngừng đổi mới trong giáo dục và đào tạo. Một trong những chiến lược phát triển của nhà trường là gắn kết giữa đào tạo với khoa học và công nghệ. 

Năm 2018, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã thành lập Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Dược và trở thành tổ chức khoa học công nghệ. Hàng năm, nhà trường tích cực đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp.

Cho đến nay, trường đã và đang thực hiện được 03 đề tài cấp Nhà nước, 01 đề tài Nafosted, 05 đề tài cấp bộ, 15 đề tài cấp tỉnh, 250 đề tài cấp cơ sở, gần 200 đề tài NCKH của sinh viên, nhiều sách chuyên khảo, giáo trình, bài giảng phục vụ công tác giảng dạy, đặc biệt quan tâm đến việc ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào nghiên cứu nhằm nâng cao chất lượng các đề tài NCKH, chú trọng nghiên cứu các đề tài mang tính đặc thù của khu vực miền núi phía Bắc phục vụ cho công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Các sản phẩm nghiên cứu của nhà trường đều được các đơn vị trong và ngoài tỉnh đề nghị chuyển giao công nghệ sản xuất, đem lại nguồn lợi kinh tế nhất định, đồng thời góp phần đa dạng hóa các sản phẩm thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe. 

Bên cạnh đó, việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp cơ sở cũng được tích cực triển khai, làm nền tảng cho việc đề xuất các nhiệm vụ cấp cao hơn. Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của nhà trường không chỉ tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm dược phẩm mới, kỹ thuật y học mà còn được ứng dụng trong quản lý, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đầu ra cho các cán bộ y tế tương lai.

Việc thực hiện đề tài khoa học công nghệ các cấp đã góp phần đào tạo hàng ngàn sinh viên của nhà trường. Nhà trường đã và đang duy trì hiệu quả các hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học trong thời gian qua như hội thảo khoa học định kỳ hàng năm, tạo ra nhiều sân chơi sáng tạo khoa học bổ ích để sinh viên thể hiện được năng lực tư duy, sáng tạo, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Sinh viên nhà trường được định hướng tập trung nghiên cứu vào các thiết bị, sản phẩm phục vụ hoạt động khởi nghiệp, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe con người. Kết quả của nhiều đề tài đã được ứng dụng trong sản xuất như: tinh dầu bưởi, trà thảo dược,...

Nhằm chung tay cùng toàn xã hội trong cuộc chiến chống Covid-19, giảng viên, sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã nghiên cứu, pha chế dung dịch rửa tay sát khuẩn và đã chuyển giao phục vụ cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ: Điểm sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học đất tổ ảnh 2
 
Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ: Điểm sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học đất tổ ảnh 3
Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ làm việc với Nghiệp đoàn điều dưỡng Nhật

Nằm trong chiến lược phát triển chung của nhà trường, trong những năm qua Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã cử nhiều cán bộ đi học tập và nghiên cứu ở các trường, viện, học viện có uy tín trong nước và quốc tế như Đại học Nantes (Cộng hòa Pháp), Đại học Chungnam, Daegu Catholic (Hàn Quốc), Trung Quốc,… Vì vậy, các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học không chỉ mang tầm quốc gia mà còn là sự cộng tác của nhiều nhà khoa học trên thế giới. 

Một số công trình nghiên cứu khoa học cùng được phối hợp thực hiện nhằm chia sẻ mẫu nghiên cứu, điều kiện nghiên cứu cũng như các sản phẩm khoa học được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín như: tạp chí Journal of Natural Products,  Molecular Nutrition Food Research, Marine Pollution Bulletin,  Bioorganic & Medicinal Chemistry Letters ; Tetrahedron Letters;  Environmental Pollution,...

Số lượng các bài viết đăng tải trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế góp phần nâng cao vị thế của nhà trường cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của khoa học và công nghệ quốc gia. Với phương châm gắn kết hoạt động của nhà trường với doanh nghiệp và xã hội, đồng thời từ những kết quả nghiên cứu sẽ tạo thêm chất liệu mới và nâng cao chất lượng đào tạo. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi seminar trực tuyến với chuyên gia, đồng nghiệp tại Đại học Nantes, Bệnh viện Rennes (Cộng hòa Pháp), Đại học Chungnam (Hàn Quốc),…

Từ các kết quả tích cực trong hoạt động khoa học và công nghệ, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã liên tục nhiều năm đạt được các giải cao trong Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ, điển hình như năm 2016-2017 đạt 01 giải Nhất và 01 giải Ba, năm 2018-2019 đạt 01 giải Nhì, 02 giải Ba và 01 giải Khuyến khích, năm 2020 đạt 01 giải Nhất, 01 giải Nhì và 02 giải Khuyến khích.

Bước đầu nhà trường đã có hồ sơ tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 và đạt 01 giải Khuyến khích. Các giải pháp đạt giải đều có tính ứng dụng cao, được chuyển giao công nghệ cho các công ty sản xuất thuốc hoặc thực phẩm bảo vệ sức khỏe và phục vụ thiết thực công tác giáo dục, đào tạo tại nhà trường.

Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ: Điểm sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học đất tổ ảnh 4
Nhóm tác giả Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ nhận giải Nhất tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2020 

Năm học 2019-2020, nhà trường đã vinh dự nhận cờ thi đua của Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ trao tặng. Đây chính là động lực để các nhà nghiên cứu không ngừng tìm tòi, sáng tạo, cho ra những sản phẩm khoa học hữu ích phục vụ cộng đồng.

Để đón đầu kỷ nguyên số nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chủ động thay đổi, cải tiến chương trình và phương thức đào tạo, áp dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy, đổi mới mô hình liên kết giữa trường và doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý.

Đồng thời, tích cực tìm kiếm và phát triển các hình thức hợp tác với doanh nghiệp trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, gắn với nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Huy động các nguồn lực để đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu trình độ cao. Tăng cường ký kết hợp tác với các cơ sở giáo dục uy tín trong và ngoài nước trong việc xây dựng chương trình đào tạo, hợp tác nghiên cứu khoa học.

Cùng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của đội ngũ cán bộ, giảng viên và sinh viên, những thành quả NCKH đã đạt được trong những năm qua, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ tự tin hướng đến mục tiêu trở thành trường học định hướng nghiên cứu, một trường học đổi mới, sáng tạo, một cơ sở đào tạo chất lượng cao, cung cấp cho người học môi trường học tập và nghiên cứu khoa học tốt nhất, có tính chuyên nghiệp cao.

Với những đóng góp và thành tích đạt được, nhà trường đã được trao Huân chương lao động hạng Nhất (vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc), Biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, các bộ ngành Trung ương và địa phương.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm