Từ 20/7, Cần Thơ thí điểm cách ly F1 tại nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 19/7, Sở Y tế TP Cần Thơ có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Quân sự TP, UBND quận, huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ hướng dẫn thực hiện thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà.

Theo đó, đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa), được áp dụng cách ly F1 tại nhà khi đáp ứng các điều kiện theo hướng dẫn tại công văn 5599 của Bộ Y tế về tạm thời cách ly y tế tại nhà với F1. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, chung cư, nếu có ca F0 tại nhà/gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Trường hợp có đông người là F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa như khu nhà trọ, ký túc xá, khu dân cư… thì áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung tại chỗ đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét giảm bớt mất độ bằng cách chuyển đến các khu cách ly tập trung.

Từ 20/7, Cần Thơ thí điểm cách ly F1 tại nhà ảnh 1

Thời gian thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà được áp dụng từ ngày 20/7/2021.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các nhà ở/hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày.

Đối với các trường hợp F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly y tế tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư chật chội, ký túc xá…) thì chuyển cách ly tập trung. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú. Giao y tế địa phương theo dõi như trường hợp F1 cách ly tại nhà nêu trên.

Đối với khu vực nguy cơ cao thì áp dụng cách ly F1 tại nhà khi đáp ứng các điều kiện của Bộ Y tế tại công văn nêu trên. Trường hợp có F0 tại nhà/gia đình thì phải đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà được xác định là F1 thì có thể xem xét cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi thanh viên.

Đối với khu vực khác (gồm khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn) thì dụng cách ly F1 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn nêu trên. Nếu tất cả hoặc nhiều thành viên trong nhà được xác định F1 thì có thể xem xét cách ly tất cả các thành viên tại nhà và không yêu cầu có phòng cách ly riêng cho mỗi người.

Thời gian thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà được áp dụng từ ngày 20/7/2021 và chỉ thực hiện cách ly tại nhà sau khi UBND cấp xã đã kiểm tra, xác nhận đảm bảo đủ điều kiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế. Các trường hợp đã được cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung tiếp tục hoàn thành cách ly theo quyết định cách ly của Ban chỉ đạo các cấp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm