Tù chung thân vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 72 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Châu Thị Mỹ Hiệp đã dùng thủ đoạn lập các chứng từ ủy nhiệm chi khống, mượn tài khoản của người khác để nhận tiền do các bị hại chuyển đến nhằm cho họ tin tưởng vào việc làm ăn của mình là có thật. Tổng cộng, Hiệp đã huy động tiền và chiếm đoạt của 5 cá nhân với tổng số tiền hơn 72 tỷ đồng.

Bị cáo Hiệp tại phiên tòa xét xử. Ảnh: congan.binhdinh.gov.vn.

Bị cáo Hiệp tại phiên tòa xét xử. Ảnh: congan.binhdinh.gov.vn.

Ngày 25/5, TAND tỉnh Bình Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Châu Thị Mỹ Hiệp (SN 1982, ngụ xã Hoài Tân, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2017 - 10/2018, Châu Thị Mỹ Hiệp nói dối là làm dịch vụ cho vay đáo hạn ngân hàng và hoạt động đầu tư mua bán đất đai để huy động tiền của nhiều cá nhân trên địa bàn thị xã Hoài Nhơn và tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, sau khi huy động tiền cá nhân, Hiệp lấy số tiền này cho người khác vay lại để hưởng chênh lệch lãi suất.

Đến cuối tháng 10/2018, Hiệp không thu hồi được số tiền 5,4 tỷ đồng đã cho người khác vay nên mất khả năng trả nợ. Hiệp tìm cách che đậy sự thật, đồng thời tiếp tục vay của người sau trả lãi cho người trước nên số vay nợ ngày càng lớn.

Bị cáo đã dùng thủ đoạn lập các chứng từ ủy nhiệm chi khống, mượn tài khoản của người khác để nhận tiền do các bị hại chuyển đến nhằm cho họ tin tưởng vào việc làm ăn của Hiệp là có thật.

Sau khi vay được tiền, Hiệp dùng trả nợ cho những người mình đã vay trước đó và trả lãi ngân hàng đối với các khoản vay có liên quan đến bị cáo. Số còn lại, Hiệp chuyển qua tài khoản cho những người thân trong gia đình rút ra, rồi đưa lại cho mình để chiếm đoạt.

Bằng cách thức và thủ đoạn gian dối nêu trên, Hiệp đã huy động tiền và chiếm đoạt của 5 cá nhân với tổng số tiền hơn 72 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Đọc thêm