Từ Tết này, “cổng trời” Canh Liên 'bừng sáng'

(PLVN) - Sau 210 ngày thi công khẩn trương, công trình xây dựng lưới điện cho 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm của xã Canh Liên - được xem là “cổng trời” của huyện miền núi Vân Canh (tỉnh Bình Định) đã hoàn thành, kịp thời đưa vào sử dụng dịp đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 

Tết này, điện lưới quốc gia đã đến với 290 hộ dân ở “cổng trời” Canh Liên.

Tết này, điện lưới quốc gia đã đến với 290 hộ dân ở “cổng trời” Canh Liên.

Công trình có tổng kinh phí xây dựng phê duyệt gần 14,5 tỷ đồng do UBND huyện Vân Canh làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện làm đại diện chủ đầu tư. Công trình xây dựng mới đường dây 22kV, đường dây 0,23kV và 3 trạm biến áp 50kVA - 22/0,23 kV để cấp điện phục vụ nhu cầu sử dụng cho người dân ở 3 làng.

Điện lưới thắp sáng là ước mơ lớn lao của 290 hộ dân, với 1053 nhân khẩu của 3 làng Kà Bông, Cát, Chồm từ bao đời nay. Trong đó, 90% dân số là đồng bào dân tộc Bana, gần 57% là hộ nghèo.

Từ Tết này, “cổng trời” Canh Liên 'bừng sáng' ảnh 1
 Anh Đoàn cảm thấy cuộc sống quá tuyệt vời vì có điện lưới quốc gia.

Trước đây, người dân vùng đất này chỉ được sử dụng điện bằng máy phát điện từ dầu diesel 3 tiếng mỗi ngày, từ 18h - 21h. Điện chỉ thắp sáng để bà con tạm sinh hoạt ăn uống buổi tối. Bây giờ, điện có 24/24 nên bà con rất phấn khởi, vui mừng.

Anh Đinh Văn Đoàn (ngụ làng Kà Bông) cho biết: “Trước đây, không có điện nên bà con rất vất vả nhưng mấy hôm nay có điện, tôi cảm thấy cuộc sống quá tuyệt vời. Bây giờ có điện ai cũng có thêm niềm vui lớn để sắm đồ ăn, vật dụng gia đình đón Tết”.

Từ Tết này, “cổng trời” Canh Liên 'bừng sáng' ảnh 2

Có điện lưới quốc gia, ông Thành sẽ sắm mọi thứ sinh hoạt cần thiết.

“Trước đây, tất cả mọi sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp đều làm thủ công. Không có đường đi, không có điện nên không thể dùng máy móc để giảm sức lao động cực nhọc. Nhà cũng không có ti vi, đủ lạnh hay các đồ dùng điện, bây giờ có điện, tôi sẽ sắm hết mọi thứ sinh hoạt cần thiết. Tết năm nay, người dân chúng tôi có 2 niềm vui lớn là điện và đường đi từ làng Kà Bông thông qua làng Cát, không phải đi đường vòng xa xôi như trước”, ông Đinh Văn Thành (ngụ làng Kà Bông) chia sẻ.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Canh Liên Đinh Văn Mực, xã có 8 làng nhưng trước đây chỉ 4 làng có điện lưới quốc gia, nay thêm 3 làng nữa. Riêng làng Canh Tiến người dân vẫn có điện nhưng từ máy phát điện.

“Có điện sẽ mang lại cuộc sống vật chất, tinh thần cho người dân cũng như giúp bà con lĩnh hội những thông tin thời sự, khoa học để ứng dụng vào cuộc sống, tăng gia sản xuất. Nhờ nguồn điện lưới quốc gia, hy vọng cuộc sống của người dân trong tương lại sẽ không còn thiệt thòi, khó khăn, vất vả”, ông Mực cho biết.

Cùng chuyên mục
Công an Hải Dương phát huy mạnh mẽ phương châm "4 tại chỗ" để chủ động trước dịch bệnh

Công an Hải Dương phát huy mạnh mẽ phương châm "4 tại chỗ" để chủ động trước dịch bệnh

(PLVN) - Nhằm ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã chuẩn bị tốt về hậu cần, y tế cả về nguồn lực và vật lực để các cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng có thể yên tâm làm nhiệm vụ phòng chống, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Đọc thêm