Cha được xóa án tích, con gái có được kết hôn với công an không?

(PLO) -Bạn Nguyễn Trần Hương, Na Rì, Bắc Kạn có hỏi: Người yêu tôi theo ngành công an, hai chúng tôi yêu tôi nhau được 4 năm và dự định sẽ tiến tới hôn nhân trong năm tới. Tuy nhiên cách đây 10 năm trước bố tôi bị kết án về tội trộm cắp tài sản, đã xóa án tích. Tôi nghe nói kết hôn với công an cần những điều kiện nhất định. Vậy, trường hợp của tôi có đủ điều kiện để kết hôn với người với người yêu hiện tại của tôi không?

Kết hôn là quyền của con người khi đạt đến độ tuổi nhất định, thông thường, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình là có thể được pháp luật thừa nhận quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, công an là một ngành đặc thù với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Do đó, ngoài những quy chế chung được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình, còn cần có những quy chế nhất định để phù hợp với đặc thù ngành.

Tại Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an, ngoài những điều kiện cơ bản nêu trên, để đáp ứng điều kiện kết hôn với chiến sĩ công an thì phải đáp ứng thêm các điều kiện khắt khe khác. Cụ thể như các trường hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn với công an.

- Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975

- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành...;

- Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;

- Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Trường hợp của bạn, trước đây bố đã từng bị kết án về tội trộm cắp tài sản nhưng đã được xóa án tích cách đây 5 năm. Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 69 Bộ luật hình sự về Xóa án tích thì “Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án”. Như vậy, sau khi xóa án tích bố bạn sẽ xem như chưa từng có tiền án bạn hoàn toàn có đủ điều kiện kết hôn với người yêu là chiến sĩ công an.

Tuy nhiên việc hai bạn có đến được với nhau hay không phụ thuộc vào kết luận của Phòng Tổ chức cán bộ, cán bộ phòng sẽ thẩm tra, xác minh người mà chiến sĩ công an sẽ dự định cưới và tất cả những người thân trong gia đình tại nơi sinh sống và nơi làm việc (tức là bạn và gia đình bạn) để xác minh có đủ điều kiện theo quy định ngành hay không.

Như vậy, việc bố bạn đã bị kết án và đã được xóa án tích sẽ không ảnh hưởng đến việc  bạn có đủ điều kiện kết hôn với công an hay không. Mà phụ thuộc vào kết luận của Phòng Tổ chức cán bộ được quy định như trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm