Giảm tần suất, tạm dừng thăm gặp tại cơ sở cai nghiện để phòng dịch

(PLVN) - Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM cho biết, đơn vị này đã có yêu cầu các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội, cơ sở bảo trợ xã hội phối hợp với ngành y tế địa phương phun thuốc khử trùng khu phòng ở, phòng làm việc... để ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona.

Giảm tần suất, tạm dừng thăm gặp tại cơ sở cai nghiện để phòng dịch corona.

Giảm tần suất, tạm dừng thăm gặp tại cơ sở cai nghiện để phòng dịch corona.

Trong thời gian công bố dịch bệnh do virus Corona, việc thăm gặp học viên bị hạn chế, chỉ tổ chức cho thăm gặp 1 lần/2 tuần đối với những trường hợp cần thiết (trước đó thăm mỗi tuần 1 lần) và nhận được sự chấp thuận của Giám đốc Sở. Thân nhân, đối tượng và cán bộ, công nhân viên phải đeo khẩu trang và rửa tay khử khuẩn trước và sau khi thăm gặp.

Đối với các đối tượng mới, khi tiếp nhận phải khám sàng lọc, bố trí khu ở riêng để theo dõi về y tế trong 14 ngày trước khi chuyển đến các phòng, khu quản lý để cai nghiện và nuôi dưỡng.

Các học viên và đối tượng đang được quản lý, nuôi dưỡng tại cơ sở nếu có dấu hiệu của bệnh viêm phổi như ho, sốt, khó thở phải cách ly riêng và theo dõi hằng ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường, cơ sở phải liên hệ ngay với trung tâm y tế địa phương để hỗ trợ, đồng thời báo cáo về Sở Lao - động Thương binh và Xã hội.

Còn tại Cà Mau, UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo về việc thắt chặt quản lý, thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp với phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên.

Theo đó, các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ trên địa bàn tỉnh, cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần tỉnh tạm dừng công tác thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên.

Việc thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ, gửi vật dụng, đồ dùng cho các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên phải thông qua cán bộ quản lý của các đơn vị.

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị khẩn trương phối hợp với ngành Y tế để thường xuyên phun xịt, tiêu độc, khử trùng trong khuôn viên đơn vị. Thường xuyên theo dõi sức khỏe của các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên; nếu phát hiện có triệu chứng bất thường thì báo ngay với ngành Y tế để phối hợp theo quy trình quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm