Làm thế nào khi chồng cũ “bất hợp tác” trong việc tách khẩu?

(PLO) - Sau khi ly hôn, tôi đã chuyển về sống với cha mẹ đẻ dưới quê. Tuy nhiên, do hộ khẩu của tôi vẫn ở Hà Nội theo chồng cũ (chồng cũ là chủ hộ) khiến tôi gặp nhiều khó khăn, phiền toái trong quá trình làm ăn, sinh sống. 

Làm thế nào khi chồng cũ “bất hợp tác” trong việc tách khẩu?

Tôi đã nhiều lần yêu cầu chồng cũ cùng với mình đi làm thủ tục cắt chuyển hộ khẩu của tôi để nhập về quê nhưng chồng cũ cố tình làm khó để trả thù tôi. Tôi đã nhờ cha mẹ chồng cũ nói hộ nhưng anh ta vẫn không nghe. Xin hỏi trường hợp chồng cũ cố tình bất hợp tác, tôi có quyền yêu cầu pháp luật xử lý anh ta hay không?  

Trả lời: 

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 10 Thông tư 35/2014 của Bộ Công an hướng dẫn về Luật Cư trú 2014 thì: “Người đứng tên chủ hộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật. Trường hợp cố tình gây khó khăn, không cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật." 

Tại Điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định: “Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú… có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng”. 

Như vậy, chồng cũ của chị là chủ hộ nhưng đã không tạo điều kiện thuận lợi cho những người cùng có tên trong sổ hộ khẩu được sử dụng sổ để giải quyết các công việc theo quy định của pháp luật mà còn cố tình gây khó dễ cho chị là có dấu hiệu vi phạm.

Trường hợp này trước mắt chị nên đến cơ quan công an trình bày sự việc và nhờ giúp đỡ. Nếu công an ra thông báo yêu cầu mà chồng cũ của chị vẫn không hợp tác thì chị có quyền yêu cầu công an có thể lập biên bản về hành vi của chồng cũ để làm căn cứ ra quyết định xử phạt hành chính.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm