Thay đổi họ, tên của con nuôi thực hiện như thế nào?

(PLO) - Chị Trương Thị Mỹ (Hòa Thành – Tây Ninh) hỏi: Vợ chồng chúng tôi kết hôn đã nhiều năm nhưng chưa có con nên nhận nuôi con nuôi từ một người mẹ trẻ có hoàn cảnh khó khăn, với hy vọng cháu sẽ là người đỡ đầu chữa trị cảnh hiếm muộn sau này. Nay chúng tôi muốn thay đổi họ tên và phần khai về cha mẹ cho cháu thì phải thực hiện như thế nào?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Quyền được thay đổi họ tên được quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi”. Nếu con của chị từ đủ 9 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của cháu. 

Phạm vi thay đổi hộ tịch bao gồm: Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự; Thay đổi thông tin về cha, mẹ trong nội dung khai sinh đã đăng ký sau khi được nhận làm con nuôi theo quy định của Luật nuôi con nuôi. UBND cấp xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con chị trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi. 

Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch: Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu. Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Chị có thể tham khảo cụ thể các quy định này tại Điều 26, Điều 27, Điều 28 Luật Hộ tịch.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm