Thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu cho trẻ dưới 6 tuổi

(PLO) -Bạn đọc từ hòm thư tuannguyenmoc...@gmail.com có hỏi: Tôi đang làm việc tại thành TP Hải Dương và có đăng kí tạm trú tại đây. Con gái tôi năm nay 3 tuổi và có làm thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, nơi đăng ký KCB ban đầu cũng ở Hải Dương. Do nhu cầu công việc nên tôi chuyển hộ khẩu về TP Ninh Bình. Trong trường hợp này tôi có thể đổi nơi đăng ký KCB ban đầu cho con được không?

BHXH Việt Nam trả lời bạn như sau:

Để đảm bảo quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, ngoài việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến xã thì được đăng ký tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện đa khoa hạng I, hạng II thuộc các Bộ, ngành hoặc trực thuộc đơn vị thuộc các Bộ, Ngành; Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện đa khoa tư nhân tương đương hạng I, tương đương hạng II.

Ngoài ra tại khoản 2 Điều 66 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH quy định:

" Người tham gia BHYT được đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý”.

Như vậy, khi chuyển hộ khẩu về Ninh Bình thì bạn có thể thay đổi cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu cho con mình về Ninh Bình để thuận tiện cho việc chăm sóc sức khỏe cho con.

Để có thể thay đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu, cần thực hiện thủ tục đổi thẻ BHYT cho con bạn như sau:

Đầu tiên bạn liên hệ với cơ quan BHXH quận/huyện địa phương nơi con bạn đã được cấp thẻ BHYT để được trả thẻ (có giấy xác nhận đã trả thẻ BHYT) và đem giấy xác nhận đến Ủy ban phường xã nơi bạn chuyển đến để được cấp thẻ BHYT mới.

Cha, mẹ người giám hộ xuất trình giấy khai sinh (bản chính hoặc bản sao có chứng thực), Đơn đề nghị đổi lại thẻ BHYT theo mẫu D01-TS có ghi rõ địa chỉ nơi đi, Bản chính hoặc bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của cha mẹ, người giám hộ trẻ (nếu có).

Ngoài ra, trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT, con bạn vẫn được hưởng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm