Xây nhà mình, nứt nhà hàng xóm có phải bồi thường thiệt hại?

(PLO) -  Anh Đoàn Văn Kết (Trà Cú – Trà Vinh) hỏi:  Khi tôi phá nhà cũ để xây ngôi nhà mới 4 tầng, chị Loan (hàng xóm) phản ảnh nhà mình bị nứt dài một đường bên tường.

Theo chị Loan, nguyên nhân tường bị nứt là do nhà tôi đã xây sát nhà chị nhưng không áp dụng biện pháp chằng chống nên đề nghị tôi phải bồi thường thiệt hại hoặc sửa chữa lại bức tường bị nứt để đảm bảo an toàn cho gia đình. Tuy nhiên, tôi lại cho rằng vết nứt đã có trước khi tôi đào móng xây nhà, hơn nữa nguyên nhân nhà của chị Loan bị nứt chưa được giám định nên chưa đồng ý bồi thường?

- Luật gia Bùi Đức Độ trả lời: Bộ luật Dân sự năm 2015, Điều 174 quy định: “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.

Về nguyên tắc, đúng là việc xác định nguyên nhân dẫn đến nứt tường nhà chị Loan phải được giám định bởi cơ quan, tổ chức chuyên ngành, nhưng đây là biện pháp bất đắc dĩ khi các bên không còn cách lựa chọn nào khác phải đưa nhau ra Tòa để giải quyết tranh chấp. 

Trong trường hợp này, người thứ ba tham gia hòa giải và các bên cũng có thể quan sát bằng mắt thường là có thể nhận biết được vết nứt mới, vết nứt cũ, kết hợp với sự làm chứng của người biết được tình trạng nhà của chị Loan trước khi anh Kết xây nhà. Nếu nguyên nhân do làm móng xây nhà thì đây cũng là điều ngoài ý muốn, anh Kết phải bồi thường cho chị Loan mới đảm bảo hợp lý, vẹn tình, hàn gắn được tình nghĩa xóm giềng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

Nhận Bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động chịu thiệt thòi như thế nào?

(PLVN) - Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều lao động nghỉ việc, mất việc nên đã lựa chọn nhận Bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần). Điều đó đồng nghĩa với việc, những người lao động (NLĐ) này khi đến tuổi nghỉ hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và không được cấp thẻ BHYT miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi về già - độ tuổi thường gặp nhiều bất trắc về sức khỏe.
Đọc thêm