Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực

(PLVN) - Lễ hội kỷ niệm 151 năm ngày Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh đã trở thành dịp sinh hoạt văn hóa và tâm linh của người dân tỉnh Kiên Giang và nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL. Lễ hội năm nay được tỉnh Kiên Giang tổ chức với nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc, thu hút hàng triệu lượt khách.

Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực

Lễ dâng hương Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực do Đoàn đại biểu dân, quân, chính Đảng tỉnh Kiên Giang dẫn đầu diễn ra tại Đình thần Nguyễn Trung Trực, với hàng vạn người dân cùng đến bày tỏ lòng biết ơn, ngưỡng vọng vị thủ lĩnh can trường của cuộc khởi nghĩa chống Pháp. 

Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 1
Đoàn đại biểu dân, quân, chính Đảng cùng các ban ngành trong và ngoài tỉnh dâng hoa lên Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 2
Gia đình nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang cùng các ban ngành tiến hành làm lễ dâng hương, dâng hoa
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 3
Chương trình văn nghệ
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 4
Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các ban ngành tỉnh Kiên Giang tham dự đêm khai mạc lễ hội
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 5
Từ phải qua: ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang; ông Phạm Công Khâm - Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Đặng Tuyết Em - Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đại biểu thắp hương tưởng niệm anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực

Chương trình khai mạc Lễ hội được tổ chức tại quảng trường Trần Quang Khải (TP Rạch Giá, Kiên Giang) trong thời gian 90 phút, với nhiều tiết mục sân khấu hóa, biểu diễn văn nghệ cũng như là đọc diễn văn ôn lại về thân thế, sự nghiệp của AHDT Nguyễn Trung Trực. Tham dự có các vị Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng ác ban ngành tỉnh Kiên Giang. 

Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 6
Lễ nghinh sắc diễn ra từ lúc mờ sáng
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 7
Hình ảnh trong lễ nghinh sắc

Lễ nghinh sắc thần được tiến hành tưng bừng trang trọng, thu hút hàng vạn người dân tham gia. Xe hoa của BTC lễ hội rước sắc thần từ Đình thần Nguyễn Trung Trực di chuyển một vòng quanh chợ, quanh khu dân cư của TP Rạch Giá (nên gọi là lễ nghinh sắc thay vì thỉnh sắc như trước đây), sau đó trở lại đình thần.

Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 8
Các trại cơm hoạt động hết công suất để phục vụ khách thập phương
Tưng bừng lễ hội Đình thần Nguyễn Trung Trực ảnh 9
Tham dự lễ hội văn hóa tâm linh này, du khách được phục vụ ăn nghỉ miễn phí 

Lễ hội đình thần Nguyễn Trung Trực thực sự là biểu tượng tinh thần của người dân  Việt Nam trên vùng đất Tây Nam Bộ. Lễ hội Nguyễn Trung Trực đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân, gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng, và là nếp văn hóa tinh thần không thể thiếu được của người dân Kiên Giang nói riêng, vùng Tây Nam Bộ nói chung./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm