Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22-5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra Ngày hội hái quả mận hậu lần thứ VI, năm 2022. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến người dân, du khách trong nước và quốc tế.

Văn nghệ chào mừng Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2022.

Văn nghệ chào mừng Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu năm 2022.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng ngay từ sáng sớm, du khách thập phương từ khắp các nẻo đường đổ về thung lũng Nà Ka ở bản Pa Khen 1 (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu) tham gia ngày hội hái quả năm 2022.

Ngày hội sẽ diễn ra các hoạt động, như: Thi hái quả, giới thiệu, trình bày mâm quả, thưởng thức quả; tôn vinh những người trồng mận; biểu diễn văn nghệ xen kẽ các phần thi; tham quan các gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của văn hóa các dân tộc Mộc Châu; các gian trưng bày ẩm thực dân tộc; các gian giới thiệu sản phẩm được làm từ quả mận; tham quan du lịch và dịch vụ hái quả; tham gia các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian.

Ngoài ra, Ngày hội còn diễn ra nhiều phần thi hấp dẫn dành cho những người tham dự, như: thi thưởng thức quả mận, thi bắn nỏ, tham gia “Vũ điệu đoàn kết”…

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu ảnh 1

Các đại biểu và đông đảo người dân, du khách dự khai mạc Ngày hội.

Ngày hội là dịp để những người trồng mận giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc mận, tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ quả mận hậu. Thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tạo sự tương hỗ giữa phát triển nông nghiệp với du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch đến với Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu ảnh 2

Du khách thập phương về Mộc Châu tham dự Ngày hội hái quả.

Cây mận hậu được trồng tại huyện Mộc Châu từ những năm 1980. Đây hiện là khu vực trồng mận hậu lớn nhất của cả nước với tổng diện tích hơn 3.200ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.400ha; sản lượng năm 2022 ước đạt 28.000 tấn.

Để giúp người dân tiêu thụ được sản phẩm ổn định, huyện Mộc Châu đã hướng dẫn người dân sản xuất mận theo hướng an toàn, hữu cơ; nâng cao chất lượng gắn với đẩy mạnh kết nối, tiêu thụ nông sản. Cây mận đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực, giúp nhiều hộ dân xóa đói, giảm nghèo hiệu quả.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu ảnh 3

Phần thi hái quả.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu ảnh 4

Mận hậu Mộc Châu có hương vị thơm ngon đặc trưng.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu ảnh 5

Phần thi giới thiệu, trình bày mâm quả và thưởng thức quả mận hậu.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu ảnh 6

Người trồng mận được tôn vinh tại ngày hội.

Tưng bừng Ngày hội hái quả trên cao nguyên Mộc Châu ảnh 7

Các gian trưng bày và giới thiệu sản phẩm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm