Tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh Lào Cai

(PLVN) - Sáng 5/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Lào Cai tổ chức thành công buổi tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyến thống tại trường Trung học phổ thông số 3 Mường Khương, huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai).
Tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh Lào Cai ảnh 1

Đồng chí Nguyễn Ngọc Linh, phó Bí Thư tỉnh Đoàn phát biểu tại Chương trình

Tới Tham dự có đồng chí Nguyễn Trung Tuyến, Phó Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Ngọc Linh, Phó Bí thư tỉnh Đoàn; đồng chí Trần Văn Lâm, Trưởng phòng Tuyên truyền và Địa bàn – Ban Dân tộc tỉnh; đồng chí Nguyễn Lê Hằng, Phó Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật – Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai. Về phía huyện Mường Khương, có đồng chí Sền Quang Trung, Phó Ban Dân vận huyện ủy.

Chương trình tuyên truyền phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại trường THPT số 3 Mường Khương gồm Hội thi với hình thức sân khấu hóa sẽ thực hiện qua 3 phần: Tiểu phẩm, Hùng biện và trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Chương trình cũng tổ chức tọa đàm về các giải pháp đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn với phần hỏi đáp trực tiếp giữa các diễn giả và đoàn viên, thanh niên.

Tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh Lào Cai ảnh 2
 Tọa đàm về các giải pháp đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn

Cùng với việc thông tin tới cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường những kiến thức liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình; những tác hại, hệ lụy của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống được các em hết sức chăm chú lắng nghe.

Tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh Lào Cai ảnh 3
Tiểu phẩm tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong học sinh trường THPT số 3 Mường Khương 
Tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh Lào Cai ảnh 4
Học sinh hùng biện và trả lời câu hỏi trắc nghiệm 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Ngọc Linh, phó Bí Thư tỉnh Đoàn cho biết, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào thiểu số trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đã giảm trong 2 năm gần đây (2018 và 2019), tuy nhiên việc cải tạo, loại bỏ những phong tục tập quán lạc hậu nói chung, loại bỏ tục tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống nói riêng ra khỏi đời sống xã hội vùng dân tộc thiểu số chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, đầu năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, thời gian học sinh nghỉ học kéo dài nên trong 6 tháng của năm nay toàn tỉnh có 284 trường hợp tảo hôn, tăng 117 trường hợp so với cùng kỳ năm trước.

Tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh Lào Cai ảnh 5
 Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng 3 đội thi

Chương tình tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống nhằm triển khai có hiệu quả các giải pháp bảo đảm thực hiện bình đẳng giới, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ và giảm khoảng cách bất bình đẳng giữa nam và nữ, đặc biệt là bất bình đẳng giới ở khu vực đồng bào dân tộc thiểu số.

Qua đó, chương trình góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong cộng đồng và người dân trong vùng dân tộc thiểu số trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tạo sự đồng thuận trong xã hội nhằm ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số cho vùng dân tộc thiểu số huyện Mường Khương nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm