Tuyệt đối không để 'lọt' người từ nơi khác về Cà Mau chậm khai báo

(PLVN) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng lại phương thức hoạt động, thành lập các tổ tại các chốt, trạm kiểm soát đảm bảo tất cả những người qua chốt đều thực hiện việc khai báo y tế.

Sau khi nghe các lãnh đạo đơn vị báo cáo. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, thực tế kiểm tra các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy, việc phân công, bố trí các lực lượng tại chốt kiểm soát chưa thật sự hợp lý, vẫn còn tình trạng sót lọt người dân qua chốt không kịp khai báo y tế. Do đó, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. 

Tiếp thu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, ông Trần Hồng Quân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng lại phương thức hoạt động, thành lập các tổ tại các chốt, trạm kiểm soát người đến/về địa phương trên các tuyến đường vào tỉnh (Quốc lộ 1A, Quốc lộ 63, đường Xuyên Á, Quản lộ Phụng Hiệp và tại các tuyến đường huyện giáp ranh với địa phận tỉnh Kiên Giang, tỉnh Bạc Liêu) để đảm bảo tuyệt đối không được sót lọt người và phương tiện, tất cả những người qua chốt kiểm soát đều phải thực hiện việc khai báo y tế. 

Tuyệt đối không để 'lọt' người từ nơi khác về Cà Mau chậm khai báo ảnh 1
Sở Giao thông vận tải quản lý chặt chẽ người ra, vào Bến xe, tổ chức phân luồng để đảm bảo những người ra/vào Bến xe đều được đo thân nhiệt,… 

Hoàn thiện lại nội dung tờ khai y tế phù hợp, đảm bảo đủ thông tin, thuận tiện cho người dân trong việc kê khai và cho việc cập nhật dữ liệu, trích xuất, truy vết thông tin khi cần thiết (có kiểm tra, đối chiếu thông tin người khai báo y tế qua chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe hoặc các giấy tờ phù hợp khác); 

Trang bị máy scan và trang thiết bị cần thiết phục vụ cho việc cập nhật, quản lý thông tin dữ liệu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo kịp thời, chính xác. Thường xuyên cập nhật các nội dung chỉ đạo về giải pháp cách ly, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo chủ trương chung của Trung ương và phương pháp cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Giao thông vận tải quản lý chặt chẽ người ra, vào Bến xe, tổ chức phân luồng để đảm bảo những người ra/vào Bến xe đều được đo thân nhiệt, lấy thông tin, lịch trình cụ thể của từng hành khách khi vào địa bàn tỉnh. Chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện việc khai báo y tế ngay từ đầu tuyến đối với các hành khách tham gia giao thông bằng đường bộ, đường hàng không; 

Tổ chức tập huấn, quán triệt cho các chủ phương tiện và tài xế về phương pháp phòng, chống dịch; phương pháp khai báo y tế… 

Công an tỉnh cần phối hợp với Sở Y tế khảo sát, bố trí địa điểm thực hiện các chốt, trạm kiểm soát tại các tuyến cửa ngõ ra vào tỉnh hợp lý, tránh tình trạng ùn tắc giao thông, sót lọt người và phương tiện khi vào tỉnh và không qua trạm kiểm soát để thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt theo quy định; Sở Thông tin và Truyền thông cử bộ phận chuyên môn cập nhật, theo dõi, kiểm soát thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Chủ động phối hợp với các ngành chức năng kịp thời xử lý hoặc đề nghị các đơn vị có liên quan xử lý những cá nhân có hành vi đưa thông tin sai lệch, không chính xác về tình hình dịch bệnh COVID-19, gây hoang mang trong nhân dân. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cũng yêu cầu thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp  triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, đặc biệt là giám sát, rà soát, truy vết thần tốc, phát hiện sớm, xét nghiệm, cách ly triệt để các trường hợp trở về từ vùng dịch. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm trong quản lý, rà soát, phân loại để có biện pháp quản lý dân cư tại chỗ, người đến, về cư trú/tạm trú tại địa bàn. 

Đặc biệt, tăng cường hoạt động tổ giám sát cộng đồng; tuyên truyền người dân chủ động tham gia phát giác, khai báo các trường hợp nhập cảnh trái phép, thông báo ngay cho chính quyền địa phương để tổ chức giám sát, cách ly, lấy mẫu và xử lý theo quy định, tuyệt đối không để sót người từ nơi khác trở về địa bàn chậm được khai báo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm