Ưu tiên đảm bảo an toàn cấp điện bơm nước đổ ải vụ Đông Xuân

(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc đã bước vào thời điểm đổ ải vụ Đông Xuân. Việc đảm bảo an toàn cấp điện cho các khu vực có công trình thủy lợi đầu mối trong thời gian công trình vận hành lấy nước là ưu tiên hàng đầu của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Công nhân PC Hà Nam kiểm tra kỹ thuật để phục vụ đảm bảo điện cho các trạm bơm phục vụ bơm nước đổ ải vụ Đông Xuân.

Công nhân PC Hà Nam kiểm tra kỹ thuật để phục vụ đảm bảo điện cho các trạm bơm phục vụ bơm nước đổ ải vụ Đông Xuân.

Tăng cường nhân lực trực trong thời gian lấy nước

Bắt đầu từ 0 giờ sáng qua (26/1/2021), đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thực hiện trên địa bàn các tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. 

Theo chỉ đạo của Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT), các Công ty Điện lực (PC) thuộc địa bàn quản lý của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị thủy nông trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ lấy nước để kịp tiến độ lấy nước chung, bảo đảm theo kịp tiến độ lấy nước chung của toàn vùng, phấn đấu cơ bản hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2.

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Vũ Anh Phương cho biết, đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa Đông Xuân 2020-2021 khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã thực hiện đúng kế hoạch. Kết thúc đợt 1 lấy nước, diện tích có nước là 110,497 ha đạt 21,1% diện tích gieo cấy theo kế hoạch.

Để đảm bảo cho các tỉnh lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 khu vực trung du và Đồng bằng Bắc bộ, Tổng Công ty đã chỉ đạo các PC thành viên như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương… phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị thủy nông trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ lấy nước để kịp tiến độ lấy nước chung, bảo đảm theo kịp tiến độ lấy nước chung của toàn vùng, phấn đấu cơ bản hoàn thành kế hoạch lấy nước trong đợt 2. “Trong trường hợp cần thiết, phải khẩn trương phối hợp để lắp đặt bổ sung trạm bơm dã chiến để chủ động lấy nước” - ông Phương nói.

Được biết, kết thúc đợt 1 xả nước, các đơn vị trong EVNNPC đã đảm bảo phối hợp với Sở NN&PTNT và các đơn vị thủy nông trên địa bàn để cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm. Do đó, với các đợt xả nước đổ ải tiếp theo, EVNNPC vẫn duy trì các phương án để đảm bảo điện. Các đơn vị trong EVNNPC tăng cường nhân lực trực vận hành tại các khu vực có các công trình thủy lợi đầu mối trong thời gian công trình vận hành lấy nước, đảm bảo nguồn điện cấp cho các trạm bơm vận hành ổn định trong suốt thời gian lấy nước phục vụ gieo cấy lúa. Ông Phương cũng nhắc nhở, trong quá trình phối hợp, nếu nhận thấy khó khăn, vướng mắc, các PC thuộc EVNNPC sẽ kịp thời cung cấp và phản ánh thông tin về bộ phận thường trực của Tổng cục Thủy lợi. 

Tiết giảm điện chiếu sáng, sản xuất công nghiệp nếu cần thiết 

Là một trong các tỉnh khu vực Đồng bằng Bắc bộ phải đảm bảo điện cho 3 đợt lấy nước, đại diện PC Hưng Yên cho biết, đơn vị đã thực hiện phương án đảm bảo cấp điện trong 3 đợt lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2020-2021. Theo đó, Công ty sẽ thực hiện cấp điện theo phương thức kết dây cơ bản, đồng thời đảm bảo tuyệt đối, không gây gián đoạn cấp điện có liên quan đến các trạm biến áp. 

PC Hưng Yên cũng đã tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của lưới điện, xử lý phát quang hành lang đảm bảo an toàn hành lang tuyến đường dây, không để xảy ra sự cố chủ quan như tụt lèo, tiếp xúc kém; nắm rõ lịch làm việc của các trạm bơm, lịch thời vụ của địa phương để lập và thực hiện phương án cung ứng điện an toàn, đảm bảo chất lượng, liên tục (24/24h) đến ngày 27/2/2021. 

Đại diện PC Nam Định cũng cho biết, PC Nam Định đã phối hợp Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà tổ chức rà soát kiểm tra tình hình vận hành các thiết bị điện, kiểm tra hệ thống kênh mương, các trạm bơm đầu mối, thống nhất phương án cung cấp điện an toàn liên tục trước khi tiến hành các đợt bơm.

Các đơn vị trong EVNNPC… đều khẳng định sẽ đảm bảo bố trí đủ nhân lực ứng trực, chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị dự phòng, đảm bảo tốt hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để kịp thời xử lý nhanh khi xảy ra sự cố; tổ chức kiểm tra và lập biên bản xác nhận tình hình cung cấp điện và tình trạng hoạt động của các máy bơm tại từng trạm bơm làm cơ sở xác định trách nhiệm các bên liên quan. 

Đặc biệt, trong các đợt lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2020-2021, trường hợp bất khả kháng phải tiết giảm điện do sự cố hệ thống hoặc quá tải cục bộ máy biến áp phân phối, các công ty sẽ tiến hành tiết giảm phụ tải ánh sáng sinh hoạt, phụ tải sản xuất công nghiệp, ưu tiên cấp điện cho các trạm bơm lấy nước, đảm bảo để bà con nhân dân trên địa bàn tận dụng tối đa nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho vụ Đông Xuân 2020-2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm