Văn Chấn, Yên Bái: Phát triển du lịch bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Văn Chấn, Yên Bái là một huyện vùng cao nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Yên Bái. Với tổng diện tích là 1224km2 và dân số là 134.000 người, được biết đến là một trong những địa phương có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, mang nét đặc trưng riêng.

Tiềm năng phát triển du lịch trên toàn Huyện Văn Chấn

Tiềm năng phát triển du lịch trên toàn Huyện Văn Chấn

Trong đó, có thể kể đến 4 điểm du lịch chính được nhiều người biết đến là Khu Du lịch sinh thái Suối Giàng ở độ cao trên 1.300 m, khí hậu quanh năm mát mẻ, có vùng chè tuyết Shan cổ thụ nổi tiếng và các điểm tham quan hấp dẫn; Di tích lịch sử cấp quốc gia đèo Lũng Lô tại xã Thượng Bằng La - địa danh đã đi vào sử sách trong cuộc kháng chiến chống Pháp hào hùng; Suối khoáng nóng tại xã Tú Lệ; Khu Du lịch cộng đồng tại Bản Hốc, thị trấn Sơn Thịnh với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và văn hóa tộc người độc đáo của đồng bào Tày, Thái.

Bên cạnh đó, Văn Chấn còn được biết đến là nơi có trên 10 di tích lịch sử cách mạng và là nơi có nhiều dân tộc cùng sinh sống và mỗi dân tộc đều có bản sắc văn hóa độc đáo, tạo nên nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, lôi cuốn du khách khi đến với huyện.

Để phục hồi, phát triển du lịch bền vững trong điều kiện thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, huyện Văn Chấn đã triển khai nhiều giải pháp xúc tiến, quảng bá nhằm kích cầu du lịch.

Trong đó, huyện đã vận động các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tham gia chương trình kích cầu du lịch theo hướng giảm giá từ 10 - 50% các dịch vụ du lịch, triển khai hiệu quả các chính sách, đề án phát triển và hợp tác du lịch, củng cố nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm, đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch.

Cùng đó, huyện chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan truyền thông nhằm quảng bá các sản phẩm du lịch đặc trưng, các điểm du lịch, các nhà hàng, homstay, khách sạn trên địa bàn tập trung chuẩn bị các điều kiện phục vụ lưu trú, ăn uống, xây dựng các tour du lịch hấp dẫn và phòng chống dịch COVID-19.

Với nhiều giải pháp phát triển, du lịch đang trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện Văn Chấn. Riêng từ đầu năm đến nay, huyện đã đón tiếp trên 37.000 lượt khách với doanh thu đạt gần 20 tỷ đồng, bằng 31% kế hoạch.

Thời gian tới, huyện sẽ tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như: đêm tiệc trà tại Không gian văn hóa trà Suối Giàng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ dân tộc, giao lưu văn hóa văn nghệ, thưởng thức các món ăn dân tộc độc đáo tại các điểm du lịch cộng đồng… để phát triển du lịch và thu hút khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Bên cạnh đó, Văn Chấn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch cộng đồng (homestay) tại các xã: Suối Giàng, Tú Lệ và thị trấn Sơn Thịnh, phát triển và nâng cao chất lượng theo hướng chuyên nghiệp các sản phẩm du lịch mạo hiểm như thám hiểm hang động xã Tú Lệ, khu trung tâm huấn luyện và trải nghiệm Tú Lệ (Aeris Hill), động Thiên Cung, xã Suối Giàng… phát triển sản phẩm đặc trưng địa phương đạt tiêu chuẩn OCOP phục vụ khách du lịch như: chè Suối Giàng, cốm Tú Lệ, bánh dày người Mông.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm