Vận động người dân ở vùng dịch không về Bắc Giang vào thời điểm này

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để phòng chống nguy cơ dịch COVID- 19 từ TP HCM và các địa phương đang có dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa có công điện khẩn về việc tăng cường quản lý người từ TP HCM và tỉnh, thành phố có dịch COVID-19 về tỉnh Bắc Giang.

Bắc Giang tiếp tục tăng cường các chốt kiểm dịch y tế, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội.

Bắc Giang tiếp tục tăng cường các chốt kiểm dịch y tế, đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội.

Theo đó, do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tại TP HCM số ca nhiễm ngày càng tăng, TP HCM sẽ cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 từ 00giờ ngày 09/7/2021.

Vì thời gian cách ly xã hội được TP HCM thông báo trước 2 ngày nên có thể sẽ có những công dân tỉnh Bắc Giang hoặc tỉnh, TP khác từ TP HCM di chuyển về Bắc Giang trong những ngày tới. Vì vậy, Chủ tịch UBND yêu cầu tổ chức khai báo y tế, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm (có thu phí) tất cả các trường hợp về Bắc Giang theo quy định. Trường hợp thực hiện khai báo y tế không rõ ràng hoặc có yếu tố dịch tễ thì phải cách ly tự trả phí đủ 21 ngày, còn lại cách ly tại nhà 14 ngày.

Tại tỉnh Bắc Giang, trước tình hình dịch bệnh khó lường, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh vẫn quyết liệt vào cuộc trong cuộc chiến với đại dịch, về cơ bản dịch đã được kiểm soát. Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị cơ quan chức năng liên quan thông báo rộng rãi cho nhân dân để đề nghị người thân ở lại TP HCM và các vùng có dịch, chưa tự di chuyển về địa phương vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, cần củng cố tổ chức và định hướng hoạt động của các Tổ COVID cộng đồng để đáp ứng yêu cầu quản lý dân cư tại địa bàn trong tình hình mới; Khẩn trương ban hành kế hoạch, bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra, làm tốt công tác phòng chống dịch trong cộng đồng, xây dựng các “khu dân cư an toàn COVID”, “doanh nghiệp sản xuất an toàn COVID”, “chợ dân sinh an toàn COVID”.

Trước đó, ngày 7/7, UBND Bắc Giang cũng chỉ đạo UBND các huyện, TP chỉ đạo UBND cấp xã thực hiện rà soát, ra quyết định cách ly tại nhà và quản lý đối với tất cả những người từ TP HCM trở về địa phương (trừ các trường hợp từ các tỉnh, TP khác đi qua TP HCM nhưng không dừng, đỗ); những người này phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo.

Ngoài ra, nhóm đối tượng trên phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Với những người về từ vùng dịch, trong thời gian tự theo dõi sức khỏe phải hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Hiện Bắc Giang vẫn đang dốc sức phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là, tập trung mọi nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm