Về làng lừa tiền hàng chục dân nghèo bằng trò 'chỉ tặng không bán'

(PLVN) - Công an xã Liên Hòa, TX.Quảng Yên, Quảng Ninh vừa tạm giữ 3 đối tượng có hành vi lừa đảo người dân tại 4 thôn thuộc xã này dưới hình thức bán hàng đa cấp.

Hàng chục người dân đến trụ sở UBND xã Liên Hòa trình báo sự việc.

Hàng chục người dân đến trụ sở UBND xã Liên Hòa trình báo sự việc.

Các đối tượng gồm: Hoàng Thị Mai (28 tuổi), Hoàng Văn Luận (27 tuổi) và Lê Tiến Bá (28 tuổi) đều trú tại Thiệu Vũ, Thiệu Hóa, Thanh Hóa. Tại thời điểm kiểm tra, cả 3 đối tượng đều không có giấy tờ tùy thân. Công an cũng tạm giữ một ô tô mang BKS 19A-190.12 cùng một số hàng hóa do nhóm đối tượng này mang theo.

Theo đó, nhóm đối tượng từ Thanh Hóa đã dùng ô tô về các làng quê thuộc thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) lôi kéo, dụ dỗ người dân mua các mặt hàng kém chất lượng bằng chiêu bài “chỉ tặng không bán”.

Về làng lừa tiền hàng chục dân nghèo bằng trò 'chỉ tặng không bán' ảnh 1
Nhóm đối tượng phát giấy mời đến tận tay người dân

Nhóm đối tượng trên đã công khai tổ chức bán hàng tại nhiều điểm thuộc thôn 3, thôn 5, thôn 6 và thôn 7 (đều thuộc xã Liên Hòa, TX.Quảng Yên, Quảng Ninh). Các đối tượng đã sử dụng hình thức tinh vi, gửi cả giấy mời đến người dân khi mời chào người dân trong thôn đến tham dự chương trình “Dự án xanh, giảm khí thải, bảo vệ môi trường” và quảng cáo nội dung chương trình có nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Các đối tượng trên trưng bày một số mặt hàng gia dụng như bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại... với câu cửa miệng: “chỉ tặng không bán”. Vì tò mò và hiếu kỳ nên đã có rất đông người dân tụ tập đến xem. Khi cảm thấy người dân đã có lòng tin, các đối tượng liền tung chiêu bài trao tặng các sản phẩm đang bày trên mặt bàn.

Người dân tưởng thật nên đã nhanh chóng xếp hàng nhận quà. Trước khi phát quà, đối tượng Mai (người ghi sổ sách) đã phổ biến “điều lệ”, những ai muốn nhận quà phải bỏ ra một số tiền từ 2,7 đến 3 triệu đồng để Mai ghi vào danh sách tham dự chương trình. Sau khi đối ứng xong, họ sẽ trả lại số tiền đã nhận và nghiễm nhiên người dân sẽ được nhận quà.

Với những chiêu bài tinh vi, sắp đặt sẵn, nhóm đối tượng này đã lừa 46 người dân thuộc xã Liên Hòa đồng ý bỏ tiền ra để nhóm đối tượng trên ghi tên vào danh sách với tổng số tiền thu được là 128.000.000 đồng.

Tại thôn 1 và thôn 7, nhóm đối tượng đã lừa bán cho người dân 22 bộ sản phẩm, thu về 59,4 triệu đồng, nhưng một số người dân đã nhận ra dấu hiệu lừa đảo và kiên quyết đòi lại tiền. Nhóm đối tượng đã nhanh chóng thu hồi lại sản phẩm và hoàn trả lại toàn bộ số tiền trên rồi vội vã rút khỏi điểm bán hàng.

Về làng lừa tiền hàng chục dân nghèo bằng trò 'chỉ tặng không bán' ảnh 2
Hàng chục người dân đến trụ sở UBND xã Liên Hòa trình báo sự việc.

Các đối tượng tiếp tục lái xe sang thôn 3 và thôn 5 dùng chiêu bài cũ lừa bán cho người dân 2 thôn này với số tiền thu về gần 50 triệu đồng. Khi vừa thu đủ tiền và sợ bị phát hiện như ở điểm bán hàng trước, nhóm đối tượng này đã nhanh chóng lên xe bỏ đi để lại 9 bếp gas hồng ngoại và 8 bếp từ.

Ngoài ra, nhóm đối tượng này cũng lừa thêm 14 người dân tại thôn Bầu, xã Liên Vị (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) nhưng chưa xác định được số tiền bị lừa.

Đa số những người bị lừa đều là dân nghèo quanh năm cày ruộng, đi lưới, cuộc sống chân chất, thật thà nên đã bị nhóm đối tượng này lợi dụng lòng tin để lừa đảo.

Lực lượng chức năng đang điều tra và làm rõ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đoàn Công tác Công an tỉnh Bắc Giang trao tặng kinh phí, hàng hóa cho Công an tỉnh Đồng Tháp.

Dấu ấn đậm nét của Đoàn chi viện Công an Bắc Giang để lại với Công an các tỉnh miền Nam

(PLVN) - Chuyến hành trình “thần tốc” của đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP HCM vào lúc 2h30 phút rạng sáng ngày 31/07, với công việc trao nhận thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cùng tiền mặt cho các đơn vị diễn ra nhanh chóng, thời gian ngắn gọn. Cùng ngày, đoàn công tác đã chia thành 2 tổ chi viện cho Công an các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Tây Ninh.

Đọc thêm