Về từ vùng dịch nhưng khai báo gian dối, thanh niên bị xử phạt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trở về từ Đống Đa (Hà Nội) nhưng lại khai báo về từ Phú Thọ, một thanh niên tại Yên Bái bị xử phạt vì khai báo gian dối.

Ngày 28/7, UBND xã Yên Thắng (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính M.N.H (sinh năm 2002, trú tại thôn Nà Khao, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) 2 triệu đồng vì đã khai báo y tế không trung thực khi đi từ vùng dịch COVID-19 về địa bàn theo điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 29/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Về từ vùng dịch nhưng khai báo gian dối, thanh niên bị xử phạt ảnh 1

Cơ quan chức năng xác minh thông tin của thanh niên về từ Hà Nội.

Được biết trước đó, anh M.N.H đi làm thuê tại quận Đống Đa, Hà Nội. Ngày 19/7/2021, anh H đi xe mô tô về thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ chơi tại nhà người quen. Tại Phú Thọ, H. không khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm ở cơ sở y tế nào. Đến ngày 26/7, anh H. đi taxi đến thành phố Yên Bái và đi xe khách về Lục Yên. Sau đó anh H lên Trạm Y tế xã Yên Thắng khai báo y tế. Tuy nhiên, H không khai báo bản thân có thời gian làm việc, sinh sống tại Hà Nội, chỉ khai báo đi từ thị trấn Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ về.

Việc M.N.H từ vùng dịch Hà Nội trở về địa phương không khai báo y tế đã vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Lực lượng chức năng xã Yên Thắng đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với M.N.H, đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trước đó, ngày 26/07 Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái - khuyến cáo người dân, không đi/về tỉnh Yên Bái qua các đường mòn, lối mở trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và các khu vực giáp ranh giữa Yên Bái và tỉnh bạn, chấp hành nghiêm yêu cầu của các chốt kiểm dịch liên ngành và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Khi đến/về tỉnh Yên Bái, phải khai báo y tế trung thực, chính xác điểm đi, điểm đến. Đối với trường hợp đến/về từ các tỉnh, thành phố đang có dịch, khi về đến nơi lưu trú không được đi lại, tiếp xúc với mọi người, bắt buộc phải đến ngay trạm y tế để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và ký cam kết chấp hành nghiêm các biện pháp cách ly, phòng chống dịch. Tất cả các trường hợp từ Thành phố Hà Nội trở về địa phương phải thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định.

Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 29/8/2020 của Chính phủ quy định về hành vi vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện người khác mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm;

b) Không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật;

c) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, trừ trường hợp quy định tại điểm a khoản 3 Điều này.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

c) Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

TIN LIÊN QUAN

Theo yên bái

Cùng chuyên mục

Đọc thêm