Vì sao Bình Dương chưa xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương chưa xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa nhiệm kỳ 2021-2026 do có những tình tiết mới, liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương ngày 16/6.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương chưa xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh minh họa

Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương chưa xác nhận tư cách đại biểu HĐND tỉnh khóa nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh minh họa

Thông tin được đại diện Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương cho Lao động biết ngày 18/6. Theo đó, trong danh sách 72 người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa X có tên Chánh Thanh tra tỉnh Trần Xuân Lâm và Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một Nguyễn Văn Đông. Tuy nhiên 2 cán bộ này vừa được Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố liên quan đến những vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Dương cho biết, quy trình xem xét tư cách đại biểu HĐND tỉnh với hai cán bộ này sẽ được thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của cơ quan Trung ương và quy định pháp luật.

Dự kiến, cuối tháng 6/2021, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương mới công bố nghị quyết công nhận tư cách của người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh và tiến hành kỳ họp đầu tiên của HĐND tỉnh khóa mới.

Tuy nhiên, chiều 17/6, nguồn tin Tiền Phong cho hay, Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử HĐND tỉnh này đối với ông Trần Xuân Lâm, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương.

Trước đó, có thông tin Hội đồng bầu cử tỉnh Bình Dương không xác nhận tư cách đối với một người trúng cử, theo Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Dương thông tin này là không chính xác. Tới nay, tất cả những người trong danh sách trúng cử đều chưa có nghị quyết công nhận tư cách đại biểu.

Chiều 16/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) công bố kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của một số tổ chức đảng và đảng viên ở tỉnh Bình Dương.

UBKTTW nhận thấy: Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016 – 2021 vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để một số tổ chức đảng, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai, vốn, tài sản tại Tổng Công ty Sản xuất và Xuất nhập khẩu Bình Dương.

Theo UBKTTW, trong giai đoạn này, ông Trần Xuân Lâm trên cương vị là Trưởng phòng Kinh tế ngành (Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương) đã tham mưu, soạn thảo, thẩm định trình lãnh đạo ký chấp thuận áp dụng giá đất năm 2006 để tính tiền sử dụng đất đối với khu 188ha giao cho doanh nghiệp gây thất thoát lớn ngân sách.

Ông Nguyễn Văn Đông, Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy, chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương. UBKTTW quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Văn Đông.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm