Vĩnh Long: Người đàn ông vì cứu vợ nên phạm tội giết người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho rằng Hằng bị Giao bỏ ‘bùa mê’ nên bị cáo Chi (mẹ ruột của Hằng) đã thuê người bắt cóc và đưa Hằng về Vũng Tàu. Vì muốn giải cứu vợ khỏi nhóm bắt cóc, Giao đã dùng cây xom dừa đâm chết một người trong nhóm bắt cóc.

Sau hai ngày mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo về tội “Giết người trong trạng thái tin thần bị kích động mạnh” và “Bắt giữ người trái pháp luật”, ngày 26/4, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Trần Ngoại Giao (32 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) 1 năm tù về tội “Giết người trong trạng thái tin thần bị kích động mạnh” theo Điều 125 BLHS; đồng thời bồi thường cho gia đình nạn nhân bị đâm chết là Trần Lê Văn Thịnh (28 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai) số tiền 313 triệu đồng.

Ngoài ra, mức án đối với các bị cáo khác trong vụ án này gồm: bị cáo Võ Thị Kim Chi (55 tuổi) mức án 3 năm tù, bị cáo Nguyễn Thành Nhựt (22 tuổi, con ruột của bị cáo Chi) mức án 2 năm tù; các bị cáo Nguyễn Văn Tiến (SN 1991), Trần Văn Dũng (SN 1991), Dương Văn Tiến (SN 1989) và Nguyễn Anh Vĩnh (SN 1995) cùng mức án 3 năm 6 tháng tù, về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo Điều 157 BLHS.

Vĩnh Long: Người đàn ông vì cứu vợ nên phạm tội giết người ảnh 1

Các bị cáo tại phiên toà.

Theo cáo trạng, do mâu thuẫn từ việc không đồng ý cho chị Võ Thị Thuý Hằng (SN 1991, con gái ruột của bị cáo Chi) kết hôn với Giao nên vào ngày 14/11/2020, bị cáo Chi đã thuê và đưa trước 10 triệu đồng cho Trần Lê Văn Thịnh để cùng Nguyễn Thành Nhựt đến Vĩnh Long bắt cóc và đưa Hằng về Vũng Tàu. Ngày 15/11/2020, Thịnh cùng Nhựt và 4 người khác đến quán cà phê Tâm Giao ở huyện Long Hồ, nơi Giao và Hằng đang sinh sống. Thịnh cùng đồng bọn đi vào quán dùng bình xịt hơi cay tấn công Hằng.

Khi Hằng la lớn “ăn cướp, bắt cóc”, Dũng từ bên ngoài chạy vào hỗ trợ Thịnh kéo nạn nhân ra ôtô. Thời điểm đó, Nguyễn Văn Tiến xịt hơi cay vào quán và xung quanh, ngăn người khác giải cứu nạn nhân, Dương Văn Tiến cầm roi điện đứng ngay cửa quán, hỗ trợ cho đồng bọn.

Lúc này Giao đang ở sau vườn nghe tiếng vợ kêu cứu nên lao ra phía trước. Thấy vợ bị nhóm người lôi đi, Giao lao vào cứu. Trong lúc giải cứu vợ, Giao đã dùng hung khí là cây xôm dừa đâm Thịnh bị thương, sau đó dẫn đến tử vong. Hai người khác trong nhóm của Thịnh cũng bị Giao gây thương tích.Sau khi gây án, Giao đã ra đầu thú và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội.

Vĩnh Long: Người đàn ông vì cứu vợ nên phạm tội giết người ảnh 2

Chỉ vì muốn cứu vợ khỏi nhóm đối tượng lạ nên bị cáo Giao (áo trắng) đã thực hiện hành vi tước đoạt mạng sống của bị hại trái pháp luật.

Tại phiên tòa, các bị cáo nêu trên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng bị cáo Giao đã gửi lời xin lỗi, đồng thời chấp nhận bồi thường toàn bộ chi phí tổn thất cho gia đình bị hại, Giao nói: “Vì bản thân không kiềm chế được cảm xúc trước cảnh vợ bị bắt, cũng như nôn nóng muốn giải cứu vợ thoát khỏi nhóm người lạ nên bản thân đã vô tình gây thương tích khiến anh Thịnh tử vong, bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt vì vợ mới sinh cần có người chăm sóc”.

HĐXX nhận định, tính chất của vụ án là rất nghiêm trọng vì đã xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, sự tự do, quyền và lợi ích hợp pháp của các bị hại. Đối với hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”, chỉ vì mâu thuẫn giữa mẹ và con gái trong việc kết hôn mà bị cáo Chi đã thuê người từ thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xuống Vĩnh Long bắt người trái pháp luật; trước khi xuống Vĩnh Long, các bị cáo được Chi thuê có sự bàn bạc và chuẩn bị hung khí mang theo, điều này thể hiện hành vi phạm tội của các bị cáo có tính chất côn đồ, có tổ chức mà bị cáo Chi giữ vai trò cầm đầu; Hành vi phạm tội của các bị cáo không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây mất an ninh trật tự tại địa phương, tạo ra sự nghi ngờ trong nội bộ gia đình, đặc biệt là những gia đình có con gái sắp kết hôn. Đối với hành vi “Giết người trong trạng thái tin thần bị kích động mạnh” của bị cáo Trần Ngoại Giao, chỉ vì muốn cứu vợ khỏi nhóm đối tượng lạ nên bị cáo đã thực hiện hành vi tước đoạt mạng sống của bị hại trái pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm