Vĩnh Phúc khẩn trương rà soát, cách ly các trường hợp đến và về từ vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc vừa có Công điện khẩn số 02 về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn.

Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc nỗ lực truy vết và tăng cường biện pháp phòng chống dịch sau khi trên địa bàn có ca nhiễm mới; Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc nỗ lực truy vết và tăng cường biện pháp phòng chống dịch sau khi trên địa bàn có ca nhiễm mới; Ảnh: Báo Vĩnh Phúc

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố từ 10h00 ngày 6/7 thực hiện rà soát ngay lập tức toàn bộ người đến/về Vĩnh Phúc từ vùng dịch như Bắc Ninh, Bắc Giang và các tỉnh phía Nam như TP HCM, Bình Dương Đồng Nai.

Áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo quy định (14 ngày) và xét nghiệm đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ các địa điểm đang có dịch của các tỉnh, thành phố từ ngày 6/7 cho đến khi có thông báo mới. Lấy mẫu 2 lần đối với các trường hợp này vào các ngày thứ nhất và ngày kết thúc cách ly.

Với những người đi máy bay, đi từ sân bay về các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị trong vòng 14 ngày qua (kể từ ngày 22/6 đến nay) phải làm xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-Cov-2.

Ngoài ra, áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định (21 ngày) đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ tất cả các khu vực của TP HCM; các khu vực, điểm dịch và vùng đang phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thuộc các tỉnh, thành phố đang có dịch từ ngày 6/7 cho đến khi có thông báo mới.

Các Tổ COVID cộng đồng thần tốc, kịp thời tiến hành kiểm tra, rà soát các trường hợp đi từ các vùng đang có dịch về địa bàn, đặc biệt là từ TP HCM, các tỉnh, thành phía Nam về để thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo quy định. Tiếp tục tập trung cao độ trong việc chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp chủ động phòng, chống dịch đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại..

Hiện tình hình dịch trên địa bàn Vĩnh Phúc đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Mới đây nhất, trên địa bàn huyện Yên Lạc vừa phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp mắc COVID-19 này đều có hộ khẩu thường trú tại xã Đại Tự.

Ngày 6/7, 5 trường hợp trên cùng 3 người khác trở về từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN242. Sau khi về sân bay Nội Bài, 8 người này tiếp tục di chuyển bằng taxi từ sân bay Nội Bài về Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc để khai báo y tế, 5/8 người trong nhóm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp trên đều được xét nghiệm COVID-19 và đã được chuyển đi cách ly ngay trong đêm 6/7.

Hiện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Lạc đã kích hoạt phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Liên quan đến các ca nhiễm mới, ngay trong đêm 6/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các ngành, đơn vị khẩn trương “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát toàn bộ người đến/về Vĩnh Phúc từ vùng dịch, những người đi máy bay đi từ sân bay về huyện Vĩnh Tường từ ngày 22/6 đến nay.

Hiện, các ngành chức năng Vĩnh Phúc vẫn đang khẩn trương, thần tốc rà soát các trường hợp liên quan theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh với quyết tâm chính trị cao nhất, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Cùng chuyên mục
Sở Du lịch tỉnh và Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thừa Thiên - Huế lên kế hoạch phục hồi ngành du lịch

(PLVN) -  Để có thể phát triển và đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Thừa Thiên - Huế đang có sự chuẩn bị cụ thể để triển khai các bước phục hồi ngành “công nghiệp không khói”.

Đọc thêm