Vốn chính sách động lực xóa nghèo ở miền Tây Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, miền Tây Nghệ An với 1,2 triệu dân, chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống tại 11 huyện, thị xã chiếm 2/3 diện tích tự nhiên toàn tỉnh vẫn là khu vực kém phát triển so với các vùng khác của xứ Nghệ. Các huyện miền núi cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu còn là “vùng trũng” về mọi mặt của cả nước.

Điểm giao dịch xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An.

Điểm giao dịch xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An.

Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước bằng các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo, trong đó có nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) được triển khai đến nay nhiều huyện xã thôn bản thuộc miền Tây đã thoát nghèo, một số vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới còn về đích nông thôn mới, cuộc sống của nhân dân có nhiều khởi sắc.

Ông Trần Khắc Hùng, Giám đốc NHCSXH Nghệ An cho biết: xác định kênh tín dụng chính sách là một giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững ở khu vực miền núi và cho đồng bào DTTS, NHCSXH từ đã ưu tiên tập trung nguồn vốn đầu tư cho toàn bộ 11 huyện miền Tây, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm các huyện nghèo 30a, các xã đặc biệt khó khăn thuộc chương trình 135,134.

Minh chứng rõ nét nhất là NHCSXH đã phối hợp chặt trẽ với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác thành lập mạng lưới tổ TK&VV chuyển vốn chính sách đến tận thôn bản trên địa bàn miền Tây. Nhờ đó, hầu hết đồng bào dân tộc Thổ, Nùng, Khơ Mú, Đan Lai, Ơ Đú… được tiếp cận tới chính sách tín dụng ưu đãi của nhà nước ngay tại nơi cư trú nhanh gọn, dễ dàng, và tiết kiệm rất nhiều về thời gian và chi phí.

Vốn tín dụng chính sách đã phủ kín miền Tây Nghệ An. Hiện số hộ đồng bào DTTS còn dư nợ với NHCSXH đến 70 ngàn hộ và 72 ngàn món vay, với số tiền gần 2.500 tỷ đồng để phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống. Từ dòng vốn này đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc miền núi của tỉnh từ 24,04% đầu năm 2015 xuống còn 12,8% cuối năm 2020, các huyện nghèo 30a giảm bình quân 5% hàng năm giai đoạn 2015-2020.

Môn Sơn – một xã rẻo cao giáp nước bạn Lào thuộc huyện Con Cuông có hơn 90% dân tộc ít người sinh sống, đặc biệt có người Đan Lai trước đây đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì nghèo đói, lạc hậu và hôn nhân cận huyết thống… nhưng bây giờ, cuộc sống của dân tộc Đan Lai đã đổi thay, và đang biết sử dụng đồng vốn chính sách đầu tư trồng rừng, nuôi trâu bò sinh sản, tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Đơn cử chị La Thị Thanh, ở bản Cửa Rào đã qua 2 lần vay vốn và sử dụng vốn chính sách nuôi 1 cặp trâu sinh sản và trồng lúa nước kết hợp làm kinh tế trang trại đã có thu nhập 30-50 triệu đồng/năm.

Chị La Thị Nguyệt ở bản Khe Còn đã biết sử dụng vốn chính sách hiệu quả và mạnh dạn làm theo sự hướng dẫn cách trồng trọt, chăn nuôi của cán bộ khuyến nông huyện nên có 4 sào cấy lúa nước năng suất cao cùng với 8.000m2 đất đồi phủ kín màu xanh của rừng keo xanh tốt. Khi thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt đã ổn định gia đình chị mua thêm máy xay xát phụ vụ bà con trong bản, đồng thời trả hết nợ vay ngân hàng chính sách và là hộ đầu tiên và duy nhất người Đan Lai viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

“Sự đổi mới về tư duy không trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ vào nhà nước của chị Nguyệt đã tạo sự lan tỏa, thay đổi nhận thức trong cộng đồng người Đan Lai về tinh thần chủ động, chịu khó lao động sản xuất và việc vay vốn, sử dụng vốn vay chính sách đúng mục đích, đạt hiệu quả để vươn lên thoát nghèo” ông Lương Văn Hoàn, chủ tịch UBND xã Môn Sơn khẳng định.

Tương Dương là huyện có diện tích tự nhiên lớn nhất nước ta với 282 ngàn ha. Đây cũng là nơi vùng rẻo cao biên giới có đồng bào DTTS sinh sống và nhiều xã, thôn bản thuộc vùng 3- vùng đặc biệt khó khăn. Được biết hàng năm bình quân NHCSXH tạo điều kiện cho khoảng 6.000 hộ tiếp cận nguồn vốn chính sách của nhà nước. Tính đến 31/10/2021, tổng dư nợ vốn vay ở Tương Dương là 472 tỷ đồng, trong đó quá một nửa lượng vốn được ưu tiên cho các bản làng đặc biệt khó khăn và dọc vành đai biên giới.

Vốn chính sách động lực xóa nghèo ở miền Tây Nghệ An ảnh 1

Hộ vay vốn người Khơ Mú bản Xốp Cháo, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

Xốp Cháo là 1 bản đặc biệt có 1 dân tộc duy nhất là Khơ Mú với 409 hộ sinh sống, cách biệt 20km đường sông nước với trung tâm xã Lượng Minh. Nơi đây chưa có điện thắp sáng, không có đường ô tô vào, vậy mà được NHCSXH phủ sóng; nghĩa là liên tục những năm qua, thông qua 2 tổ TK&VV và sự chứng kiến của trưởng bản, cán bộ mặt trận, đoàn thể, 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, kể cả hộ mới thoát nghèo được tiếp cận thuận lợi với các chương trình tín dụng chính sách.

Đồng vốn ưu đãi đã thúc đẩy đàn gia súc của bản lên 614 con, gia cầm 1380 con, trong đó có hộ tham gia nuôi trên 30 con trâu, bò đặc biệt góp phần phát triển kinh tế, nâng cao từng bước đời sống của người dân, cụ thể nâng diện tích cả nước từ 2 ha lên 13,8 ha, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 44% năm 2018, nay còn 29,2%. Tiêu biểu có chị Lò Thị Duyên nhờ đồng vốn vay của chương trình hộ nghèo đã nuôi được cả đàn trâu bò 10 con béo khỏe, trồng 8 sào cây ăn quả, thu ngót 50 triệu đồng/năm.

Trưởng bản Xốp Cháo Lô Văn Hưng hồ hởi cho biết; “Nhờ sự giúp đỡ của địa phương và NHCSXH huyện Tương Dương 100% người Khơ Mú ta được vay vốn ưu đãi kịp thời và đã bỏ hẳn tập quán đốt rừng làm rẫy, nuôi trâu bò thả rông, không còn túng thiếu, lại biết cách khai hoang vỡ đất trồng cây ăn quả, nuôi vỗ béo gia súc, gia cầm, bán được giá cao, làm nhà ở kiên cố khang trang, cuộc sống ấm no dần. Cảm ơn Đảng, Nhà nước với NHCSXH nhiều”.

Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, miền Tây Nghệ An đã xích lại gần với miền xuôi, cảnh xa xôi, nghèo khó đang được đẩy lùi dần. Các bản làng vùng sâu, vùng cao cũng đẩy mạnh chuyển dịch cô cấn cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa với thị trường. Các hộ đồng bào Thái, Mông, Khơ Mú, Đan Lai.. cũng vơi đi cuộc sống nhọc nhằn, ngày càng tin tưởng NHCSXH vì đã triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của địa phương về tín dụng chính sách và luôn đồng hành, tạo động lực mới đánh thức tiềm năng miền Tây xứ Nghệ rộng lớn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm