Vụ hỏa hoạn 6 người tử vong: Công trình không lối thoát hiểm, không bảo an toàn phòng, chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Căn nhà xảy ra vụ cháy không đảm bảo quy chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra, đặc biệt là không có lối thoát hiểm nên các nạn nhân không thể thoát ra ngoài.

4 thành viên trong gia đình anh H. được phát hiện tử vong ở tầng 1.

4 thành viên trong gia đình anh H. được phát hiện tử vong ở tầng 1.

Ngày 16/6, Công an tỉnh Nghệ An vẫn đang phối hợp Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Bộ Công an và Viện Khoa học hình sự điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra rạng sáng 15/6.

Vụ cháy xảy ra tại căn nhà số 146 đường Đinh Công Tráng (phường Lê Mao, TP Vinh, Nghệ An). Công trình gồm 3 tầng, trong đó tầng 1 được anh Nguyễn Trọng H. (SN 1984) thuê để mở phòng trà. Chủ phòng trà cùng vợ và 2 con nhỏ ngủ ở tầng 1. Căn phòng trên tầng 3 được chị Nguyễn Thị Lan P. (SN 1977, trú TP Vinh) thuê ở cùng con gái 12 tuổi.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ cháy, Công an tỉnh Nghệ An điều 7 xe chuyên dụng cùng hơn 100 cán bộ chiến sỹ nhiều đơn vị đến chữa cháy, cứu nạn. Tuy nhiên do ngọn lửa bốc cao, bao trùm cả 2 tầng phía trước, căn nhà có chứa nhiều vật liệu dễ cháy... nên công tác chữa cháy, cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Do căn nhà có cửa cuốn bao quanh 2 mặt tiền tầng 1, nên khi lực lượng chức năng dùng thiết bị chuyên dụng phá cửa, đập vỡ kính, khống chế ngọn lửa thì mọi việc đã muộn. Cả gia đình anh H. tử vong trên giường ngủ ở tầng 1. Mẹ con chị Nguyễn Thị Lan P. tử vong trong phòng tắm ở tầng 3.

Theo Đại tá Cao Minh Huyền - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, bước đầu nhận định các nạn nhân tử vong do ngạt khói độc. Đây là công trình xây tự phát, không đảm bảo quy chuẩn về an toàn phòng cháy chữa cháy khi có sự cố cháy xảy ra. Đặc biệt là không có lối thoát hiểm.

Căn cứ phân tích hiện trường, cơ quan chức năng xác định vào thời điểm xảy ra cháy, gia đình anh Nguyễn Trọng H. không biết có cháy. Khi người dân phát hiện vụ cháy thì đã quá muộn.

Cũng theo Đại tá Cao Minh Huyền, đây là công trình nhà ở kết hợp kinh doanh, không bắt buộc trang bị hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động. “Qua sự việc này cũng như nhiều vụ việc trước đó, người dân cần biết sợ và biết lo cho chính bản thân mình để các vụ cháy xảy ra thì hậu quả bớt thảm khốc hơn”, Đại tá Cao Minh Huyền khuyến cáo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm