Video Hội thi giã bánh dày truyền thống của đồng bào Mông tại Lai Châu. |
Hội thi giã bánh dày truyền thống của đồng bào Mông được tổ chức tại Quảng trường Nhân dân tỉnh Lai Châu, với sự tham gia của 8 đoàn diễn ra vào sáng 24/12. |
Đối với đồng bào Mông, bánh dày là thứ không thể thiếu được trong đời sống của cộng đồng. Giã bánh dày là công việc nặng nhọc, đòi hỏi nhiều sức lực. Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh. |
Chày giã bánh dày của người Mông được làm từ gỗ, và cả những thân cây tre đực chắc chắn. |
Lá làm bánh dày thường là lá chuối rừng hoặc lá rong. |
Việc giã bánh của đàn ông người Mông có sự hỗ trợ đắc lực của những người phụ nữ. |
Những chiếc bánh dày của đồng bào Mông từng vùng có mùi vị riêng của gạo nếp nương và là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của đồng bào Mông. |
Các sản phẩm đều được trang trí rất đang dạng và phong phú. |
Theo tiếng Mông, bánh dày có tên gọi là “Pé” hoặc “Dúa” tùy theo từng vùng khác nhau. Với người Mông, bánh dày là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông, tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài. |
Các đoàn trình bày về ý nghĩa sản phẩm. |
Các đoàn đều tuân thủ nghiêm ngặt công tác đảm bảo phòng chống dịch COVID-19. |