Vướng mặt bằng, Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Trà Nóc bị kéo dài thời gian hoàn thành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Để đảm bảo cho công tác thi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Trà Nóc, UBND huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã tiến hành bảo vệ, hỗ trợ thi công dự án này trên đoạn tuyến 220Kv Cai Lậy – Vĩnh Long qua địa bàn huyện Cái Bè từ 24 - 26/12/2021.

 Vướng mặt bằng, Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Trà Nóc bị kéo dài thời gian hoàn thành

Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Trà Nóc là dự án trọng điểm, cấp bách được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, được triển khai thi công từ tháng 5/2010. Dự án này thuộc địa phận các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp và TP. Cần Thơ, được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện để phát triển kinh tế - xã hội khu vực các tỉnh khu vực miền Tây Nam bộ nói riêng và cho cả nước nói chung.

Tổng chiều dài được cải tạo, nâng cấp đường dây 220Kv là 70 km đến nay đã thi công kéo dây hoàn tất 98% khối lượng trong năm 2014, hiện còn 864m đoạn qua xã Hậu Thành gặp trở ngại không thể thi công kéo dây mạch 2 từ năm 2014 đến nay. Nguyên nhân là do còn 6 hộ thuộc xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thắc mắc, khiếu nại về chính sách và giá trị đền bù mặc dù trước đó nhiều hộ đã nhận bồi thường, hỗ trợ trong giai đoạn thi công mạch 1.

 Vướng mặt bằng, Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Trà Nóc bị kéo dài thời gian hoàn thành ảnh 1

Dự án không thể thi công kéo dây mạch 2 từ 2014 đến nay vì bị vướng 864m đoạn qua xã Hậu Thành do 6 hộ dân không đồng ý bàn giao mặt bằng

UBND huyện Cái Bè đã nhiều lần tổ chức các cuộc họp tiếp xúc đối thoại, giải thích các chủ trương, chính sách của Nhà nước, vận động các hộ sớm nhận tiền và bàn giao mặt bằng, nhưng 6 hộ trên vẫn không chấp hành.

Để Dự án sớm được đóng điện theo đúng kế hoạch đề ra, UBND huyện Cái Bè đã thành lập đoàn bảo vệ, hỗ trợ thi công từ ngày 24-26/12/2021. Sau nhiều lần đối thoại, thuyết phục đến trưa ngày 26/12/2021 hộ dân cuối cùng cũng đã đồng ý bàn giao mặt bằng và ký nhận vào biên bản cam kết.

 Vướng mặt bằng, Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Trà Nóc bị kéo dài thời gian hoàn thành ảnh 2

Lãnh đạo UBND huyện Cái Bè đối thoại, thuyết phục người dân sớm bàn giao mặt bằng

Việc sớm bàn giao mặt bằng của các hộ dân đã giúp Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Trà Nóc sớm được hoàn thành và đi vào vận hành. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho các tỉnh miền Tây Nam Bộ, ổn định nền kinh tế, an ninh xã hội cho khu vực và cả nước.

Dự án cải tạo, nâng cấp đường dây 220kV Cai Lậy - Trà Nóc được Tập đoàn Điện lực Việt Nam phê duyệt đầu tư năm 2007 và được Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia điều chỉnh tổng mức đầu tư trên 304 tỉ đồng. Dự án này được thực hiện nhằm cải tạo, nâng cấp đường dây trên hành lang tuyến 220kV Cai Lậy - Trà Nóc hiện hữu với tổng chiều dài 70km. Dự án xuất phát từ trạm 220kV Cai Lậy, qua Tiền Giang (huyện Cai Lậy, Cái Bè), qua TP. Vĩnh Long, qua tỉnh Đồng Tháp (huyện Châu Thành, TP. Sa Đéc và huyện Lai Vung), qua TP. Cần Thơ (quận Ô Môn, Bình Thủy).

Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm