Theo đó, Công ty TNHH MTV Chế biến thực phẩm Đà Nẵng (tổ 112, khối phố Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bị phạt 150 triệu đồng do nước thải từ Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm này xả ra có chứa coliform vượt quy chuẩn gấp 3 lần với lưu lượng nước thải là 35m3/ngày tại phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu).
Đồng thời, công ty này còn bị phạt tăng thêm 30 triệu đồng vì xả nước thải có chứa phốt-pho tổng vượt quy chuẩn gấp 1,85 lần và buộc phải chi trả kinh phí đo đạc và phân tích mẫu nước thải với số tiền 2,877 triệu đồng. Tổng mức tiền phạt các hành vi vi phạm hành chính là 182,877 triệu đồng.
Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng còn buộc công ty này phải rà soát, cải tạo công trình xử lý nước thải tại Trung tâm chế biến gia súc, gia cầm đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày, nếu quá thời hạn mà công ty không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế.
Được biết, Trung tâm chế biến gia súc gia cầm thuộc Công ty TNHH MTV Chế biến thực phẩm Đà Nẵng do ông Phạm Tuấn Anh là người đại diện; hoạt động thuộc lĩnh vực gia công chế biến các sản phẩm gia súc, gia cầm. Đây là lò mổ lớn nhất trên địa bàn Đà Nẵng hiện nay.
Tuy nhiên, thời gian qua, Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm Đà Nẵng đã gây ra ô nhiễm nguồn nước và mùi hôi. Về ô nhiễm nguồn nước, Sở Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt, cơ sở cũng đã khắc phục, tuy nhiên việc khắc phục không triệt để. Nguyên nhân cơ bản là việc đầu tư đổi mới công nghệ ở trung tâm này chưa thực sự được công ty quản lý quan tâm; cơ sở vật chất tại đây xuống cấp, việc giết mổ thì không theo quy trình khép kín, tạo ra mùi hôi, ảnh hưởng đến người dân.