Xác minh vụ kế toán vừa nhận tiền thai sản vừa nhận lương ở Cà Mau

(PLVN) - Liên quan đến vụ "Kế toán vừa nhận thai sản vừa nhận lương" xảy ra tại trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Cà Mau, Sở Tài chính tỉnh này vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin trên. 

Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu Thể thao tỉnh Cà Mau - nơi nữ kế toán làm việc

Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu Thể thao tỉnh Cà Mau - nơi nữ kế toán làm việc

Trước đó có đơn thư phản ánh, bà Nguyễn Tuyết Liễu (nhân viên kế toán tại Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu Thể thao tỉnh Cà Mau) có đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ ngày 22/7/2019 đến ngày 22/1/2020. Tuy nhiên, bà Liễu lại được hưởng lương và các khoản phụ cấp theo lương của tháng 10/2019 với số tiền 4,1 triệu đồng.

Sau khi có thông tin trên, ngày 25/10, UBND tỉnh Cà Mau có công văn gửi các cơ quan chức năng của tỉnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh, yêu cầu làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định nếu có xảy ra sai phạm. Tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản gửi UBND tỉnh chậm nhất ngày 31/10 để xem xét, quyết định.

Theo kết quả xác minh, bà Liễu là kế toán của Trung tâm nghỉ thai sản từ tháng 7/2019. Đến tháng 10/2019, do yêu cầu công tác kế toán tại đơn vị, bà Liễu đi làm trở lại khi mới nghỉ thai sản được 3 tháng và được trung tâm chi trả lương tháng 10/2019.

Khi Trung tâm phát hiện việc người mới nghỉ thai sản 3 tháng đã đi làm là sai quy định nên tiến hành thu hồi tiền lương tháng 10/2019 đối với bà Liễu.

"Theo kết quả xác minh, việc phản ánh thông tin trên là đúng sự thật. Trung tâm sử dụng lao động trong thời gian nghỉ thai sản là chưa đúng quy định tại khoản 4, Điều 157 Bộ luật Lao động và Điều 40 luật Bảo hiểm xã hội", báo cáo của sở Tài chính nêu rõ.

Qua đó, Sở Tài chính và các đơn vị tham dự cuộc họp thống nhất đề xuất UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo sở VH-TT&DL phối hợp với sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh thực hiện kiểm điểm tổ chức và cá nhân có liên quan.

Đồng thời, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra Trung tâm Huấn luyện, đào tạo và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh ổn định bộ máy tổ chức, bố trí người làm công tác kế toán trong thời gian bà Liễu nghỉ thai sản.

Ngoài ra, Sở Tài chính và các đơn vị có liên quan đề xuất UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị (người sử dụng lao động) tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành. Trong đó, thời gian nghỉ thai sản, chế độ nghỉ thai sản, điều kiện để người lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản đã được quy định rõ tại các điều luật nêu trên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm