Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm công nghiệp tôm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạc Liêu đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành dự án xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu (giai đoạn 2) và đạt sản lượng 600.000 tấn thủy sản, 1.175.000 tấn lúa, 55.000 tấn muối.

Khu nuôi tôm theo hướng công nghệ cao tại Bạc Liêu.

Khu nuôi tôm theo hướng công nghệ cao tại Bạc Liêu.

Bạc Liêu đã xây dựng đề án “Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm công nghiệp tôm của cả nước”. Đây là một trong những nền tảng để Bạc Liêu tiếp tục đầu tư hạ tầng, nguồn lực để đảm bảo đề án được hiệu quả, đó được xem là một trong những giải pháp dài hạn góp phần tạo động lực cho ngành tôm của tỉnh Bạc Liêu nói riêng, ngành tôm của ĐBSCL và cả nước nói chung ngày càng phát triển bền vững và hiệu quả hơn.

Đồng thời, đảm bảo cung ứng đầy đủ nguồn tôm nguyên liệu và hiện đại hóa trong chế biến xuất khẩu tôm đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của thị trường trong và ngoài nước sẽ giúp cho ngành tôm của Bạc Liêu đạt cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt, đây là nền tảng quan trong để Bạc Liêu vượt qua khó khăn, vương tới khả năng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 01 tỷ USD trong năm 2025.

Cùng với đó, tỉnh xây dựng và triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ và khuyến khích đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn; hỗ trợ tiếp cận thông tin khoa học, kỹ thuật, thị trường, nghiên cứu chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật; hỗ trợ tích cực cho các nhà đầu tư, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Để tiếp tục hỗ trợ người nuôi tôm đạt kết quả cao trong vụ nuôi trồng tiếp theo, ngành thủy sản tỉnh Bạc Liêu đã tích cực đẩy mạnh các giải pháp đầu tư xây dựng hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, phục vụ nuôi trồng thủy sản như: thủy lợi, giao thông và lưới điện… hướng dẫn nông dân thực hiện đúng lịch thời vụ nuôi trông thủy sản năm 2021.

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm công nghiệp tôm ảnh 1

Bạc Liêu tập trung để sớm xuất khẩu được tôm nguyên con sang Úc.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu nên làm tham mưu tốt cho UBND tỉnh thực hiện tốt hơn đề án này; Tập đoàn Việt-Úc khẩn trương xây dựng nhà máy chế biến trong Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu; sớm xuất khẩu được tôm nguyên con sang Úc, 2 vấn đề này góp phần quan trọng trong việc thực hiện đề án “xây dựng Bạc Liêu trở thành ngành công nghiệp tôm của cả nước”.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác quản lý về chất lượng vật tư nông nghiệp, tang cường công tác kiểm, dịch kiểm soát chặt chẽ chất lượng giống thủy sản. Tiếp tục theo dõi công tác điều tiết nước thực hiện quan trắc đánh giá nguồn nước, cảnh báo môi trường trong nuôi trồng thủy sản tên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Đối với vùng đệm và vùng nuôi trồng trọng điểm, đặc biệt là thực hiện hiệu quả những đề án hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho vùng nuôi gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Để ngành nuôi trồng thủy sản năm 2021 tiếp tục đạt kết quả cao, tỉnh Bạc Liêu đã đẩy mạnh triển khai nhiều giải pháp đầu tư xây dựng hạ tầng từ phục vụ nuôi đến việc thực hiện tốt việc điều tiết nước và quản lý chặt vật tư đầu vào, nhất là chất lượng con giống giúp người nuôi tôm sản xuất được thuận lợi và ổn định hơn.

Tin rằng, năm 2021 Bạc Liêu sẽ đạt được những kết quả tích cực về chất lượng, năng suất và lợi nhuận trong nuôi trồng thủy sản trong thời gian tới./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đọc thêm