Xây dựng tượng đài chiến thắng Cát Bi đúng dịp kỷ niệm ngày Giải phóng Hải Phòng 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi lựa chọn được mẫu phác thảo và phương án kiến trúc để xây dựng Tượng đài Chiến thắng Cát Bi, Hải Phòng dự kiến khởi công xây dựng công trình này vào tháng 5/2022, đúng dịp kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Hải Phòng.

Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi

Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi

Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được coi là cầu nối quan trọng giữa các tỉnh, thành phố lớn trong nước và quốc tế; đồng thời đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế thương mại, văn hoá, du lịch của cả nước nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Trong lịch sử của Việt Nam, chiến thắng Cát Bi không chỉ riêng của Hải Phòng, mà là chiến thắng chung của cả dân tộc. Việc Hải Phòng quyết định xây dựng Tượng đài tại Cảng hàng không quốc tế Cát Bi có ý nghĩa lớn, góp phần giáo dục các thế hệ sau về truyền thống cách mạng, bảo vệ đất nước của cha ông ta đồng thời cũng là lời chào ấn tượng, thu hút du khách ngay khi đặt chân xuống cửa ngõ hàng không đất Cảng.

Trước đó, vào tháng 1/2022, Sở Văn hóa & Thể thao TP Hải Phòng đã tổ chức cuộc thi tuyển "Sáng tác mẫu phác thảo và phương án kiến trúc Tượng đài Chiến thắng Cát Bi, TP Hải Phòng” mong muốn lựa chọn được phương án xây dựng Tượng đài xuất sắc nhất. Ban tổ chức mong muốn Tượng đài khi hoàn thiện sẽ thể hiện được chiến công oanh liệt quân và dân Hải Phòng trong trận chiến đấu ngày 07/3/1954. Chiến thắng Cát Bi đã góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Tượng đài Chiến thắng Cát Bi được quy hoạch xây dựng tại Khu vực Nhà ga T1 của Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi với diện tích quảng trường khu vực đặt tượng đài 2,4ha. Trong đó, quảng trường bao gồm khuôn viên xây dựng tượng đài, hệ thống cây xanh, thảm cổ, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát đồng bộ và các công trình phụ trợ khác...

Được biết, từ năm 2010, Hải Phòng phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Cụm tượng đài Chiến thắng Cát Bi tại Trung tâm Hành chính quận Hải An. Sau đó, năm 2016, do điều chỉnh quy hoạch, UBND TP phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 quận Hải An đến năm 2025, xác định vị trí đặt tượng đài Chiến thắng Cát Bi tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm