Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thuyền viên tàu đi từ nước ngoài trước khi cập cảng Quy Nhơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một tổ y tế thực hiện việc xét nghiệm (có thu tiền) cho tất cả thuyền viên trên tàu đi từ nước ngoài và các địa phương có dịch trong nước trước khi cập cảng Quy Nhơn.

Ngành chức năng Bình Định lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho người dân. Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 Bình Định.

Ngành chức năng Bình Định lấy mẫu test nhanh COVID-19 cho người dân. Ảnh: Tiểu ban tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 Bình Định.

Sáng 14/7, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Định có thông báo về 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới trên địa bàn tỉnh. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh này có 33 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Do đó, chiều 13/7, UBND tỉnh Bình Định có công văn về việc tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, tiếp tục bổ sung lực lượng cho các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã được thiết lập trên địa bàn tỉnh; thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho người đến/về Bình Định từ vùng dịch khi qua các chốt kiểm tra y tế; giám sát chặt chẽ hành khách về tỉnh tại nhà ga, sân bay, bến xe, bến cảng.

Các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn hạn chế di chuyển đến các địa phương đang có dịch; quản lý chặt chẽ người dân khi đến/về từ các tỉnh, thành phố có dịch, người cách ly tại nhà/nơi lưu trú, thực hiện nghiêm, trung thực việc khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp cách ly theo quy định; mọi trường hợp vi phạm quy định về cách ly tại nhà/nơi lưu trú phải được xử lý nghiêm theo quy định. Tiếp tục theo dõi, quản lý người hoàn thành cách ly tập trung khi trở về địa phương (đặc biệt đối tượng là người nhập cảnh) theo quy định.

Kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ phòng, chống dịch COVID-19 cộng đồng phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; phân công rõ trách nhiệm của các thành viên tham gia; kiểm tra, giám sát từng hộ gia đình để phát hiện sớm người đến/về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang có dịch, đặc biệt là từ Phú Yên, Quảng Ngãi, TP HCM, Bình Dương… ; không bỏ sót người đến/về Bình Định từ các tỉnh, thành phố có dịch mà không được được phát hiện, theo dõi, quản lý.

Sở Y tế tăng cường công tác kiểm dịch tại cảng Quy Nhơn; cử 1 tổ y tế thực hiện việc xét nghiệm (có thu tiền) cho tất cả thuyền viên trên tàu đi từ nước ngoài và các địa phương có dịch trong nước trước khi cập cảng Quy Nhơn.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện kế hoạch xét nghiệm sàng lọc theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên để giám sát đối với các đối tượng co nguy cơ như: nhân viên y tế, lực lượng quân đội, công an phòng chống dịch, người lao động, lái xe trong các khu công nghiệp, nhân viên khách sạn, nhà hàng, nhân viên sân bay, nhà ga, bến xe, bến cảng, chợ, siêu thị…

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp với các địa phương hoàn thiện các khu cách ly tập trung theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đảm bảo các điều kiện cần thiết theo quy định để khu cách ly tập trung hoạt động an toàn, hiệu quả, tránh lây nhiễm chéo.

UBND các huyện, thị, thành phố tiếp tục rà soát, chuẩn bị mở rộng thêm các khu cách ly tập trung đảm bảo tiếp nhận đủ số lượng người cách ly đã được UBND tỉnh giao. Đối với các khu cách ly tập trung đã có quyết định thành lập thì phải hoàn thiện ngay các điều kiện cơ bản và nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận người phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm