Xử lí nghiêm tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  “Người đứng đầu trong công tác tổ chức tiêm vaccine đảm bảo nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine... Đặc biêt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm” - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều nhấn mạnh.

Chiều nay (2/8), lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh này vừa ra Công văn số 3183/UBND-KGVX tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là tiêm vaccine.

Nhằm đảm bảo công tác thông tin tuyên truyền liên quan đến việc tổ chức tiêm vắc-xin theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo Giám đốc, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện.

Xử lí nghiêm tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine ảnh 1

Công tác tổ chức tiêm vaccine đảm bảo nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn.

Công văn nêu rõ, tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tổ chức tiêm vaccine đảm bảo nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin cho, lựa chọn vaccine, lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác trong việc tiêm vaccine.

Đặc biệt, xử lý nghiêm, kịp thời theo pháp luật các trường hợp vi phạm. Người đứng đầu các cấp chính quyền chịu trách nhiệm trực tiếp về công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc tiêm vaccine.

Đồng thời, quán triệt quan điểm về số lượng vaccine đã tiêm thời gian qua cho các lực lượng là để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, ưu tiên cho các lực lượng tuyến đầu, gắn với trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, viên chức được tiêm.

Do đó, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho lực lượng cán bộ, công chức, viên chức đã được tiêm, hạn chế tối đa việc đăng tải trên các trang mạng xã hội các thông tin mang tính chất “khoe khoang” đã được tiêm, gây phản cảm trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch; đồng thời phải kịp thời xử lý, chấn chỉnh các trường hợp vi phạm.

Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch, phòng tác nhân gây bệnh COVID-19. Những loại vaccine khác nhau sẽ có những tác động khác nhau để cơ thể đáp ứng miễn dịch, tuy nhiên có một điểm chung trong cách thức hoạt động của các loại vaccine là ngoài việc tạo ra kháng thể chống lại virus, vaccine còn có thể tạo ra tế bào lympho T, lympho B ghi nhớ để chống lại virus xâm nhập trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm