Xử lý nghiêm hành vi cố ý thông tin sai sự thật “phong tỏa toàn thành phố Bạc Liêu”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân vừa yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi cố ý thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. 

Cụ thể, ngày 14/9 các đối tượng tung tin “phong tỏa toàn thành phố Bạc Liêu”, gây tâm lý hoang mang cho người dân, dẫn đến tình trạng một số người dân bất chấp dịch bệnh đổ xô ra đường đi mua nhu yếu phẩm, gây nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu nói riêng và tỉnh Bạc Liêu nói chung.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân, Văn phòng UBND tỉnh truyền đạt ý kiến chỉ đạo Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch khẩn trương điều tra, xác định đối tượng phát tán tin giả, tin sai sự thật liên quan đến việc “phong tòa thành phố Bạc Liêu" vào ngày 14/9/2021 và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, tăng cường rà soát, phát hiện, ngăn chặn thông tin xấu, độc, nhận diện, xử lý tin giả, tin sai sự thật trên môi trường mạng, kịp thời thông tin các nội dung cần thiết để người dân hiểu rõ bản chất vấn đề, không để tác động xấu đến dư luận.

Xử lý nghiêm hành vi cố ý thông tin sai sự thật “phong tỏa toàn thành phố Bạc Liêu” ảnh 1

Thông báo của Công an tỉnh Bạc Liêu về thông tin không chính xác liên quan đến công tác phòng chống dịch của TP Bạc Liêu.

Trước đó, vào khoảng 13 giờ 30 ngày 14/9, nhiều người dân trên địa bàn TP Bạc Liêu kéo nhau đi mua nhu yếu phẩm khiến nhiều tiệm tạp hóa, chợ truyền thống như: chợ Cầu Xáng (phường 1), chợ Nông Sản-Thực phẩm (phường 3), chợ Nhà Mát (phường Nhà Mát),… đông kín người. Nguyên nhân được xác định là do nghe có thông tin đồn, 14 giờ cùng ngày sẽ áp dụng phong tỏa thành phố Bạc Liêu.

Tại những khu vực người dân tập trung đông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, do không đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19. Nhận được thông tin, lực lượng chức năng địa phương đã kịp thời có mặt điều tiết, phân luồng, yêu cầu người dân thực hiện nghiệm việc giãn cách xã hội.

Trước sự việc trên, người dân cảnh giác trước nguồn thông tin chưa được kiểm chứng. Rất có thể vì nhẹ dạ, cả tin, để cảm xúc lấn át lý trí nhiều người sẽ bị dẫn dắt bởi tin giả để rồi hoang mang, sợ hãi, mất niềm tin vào chính quyền và cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch.

Cùng với việc các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, xử lý mạnh tay với những tài khoản phát tán thông tin sai sự thật, đòi hỏi trách nhiệm của cộng đồng trong việc tiếp nhận, xử lý tin giả, tin sai sự thật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm