Xử nghiêm doanh nghiệp thi công xây dựng trong thời gian cách ly toàn xã hội

(PLVN) - Nhiều Sở Xây dựng đã ban hành quy định tạm dừng thi công, hạn chế tập trung đông người ở các công trình xây dựng từ 1-15/4

Xử nghiêm doanh nghiệp thi công xây dựng trong thời gian cách ly toàn xã hội. Ảnh minh họa

Xử nghiêm doanh nghiệp thi công xây dựng trong thời gian cách ly toàn xã hội. Ảnh minh họa

Ngày 1/4, Sở Xây dựng Hà Nội ban hành Văn bản 2618/SXD-TTr yêu cầu tất cả các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tham gia xây dựng trên địa bàn TP dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình kể từ ngày 1 đến hết ngày 15/4.

Yêu cầu trên được thực hiện theo đúng Chỉ thị 05 ngày 31/3 do Chủ tịch UBND TP ký ban hành về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, có yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo tạm dừng tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn.

Ngoài ra, các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tổ chức tổng vệ sinh, thu dọn công trường; phối hợp với các cơ quan y tế thực hiện khử trùng trong phạm vi công trường và khu vực lân cận; bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần phòng chống dịch, bệnh; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cán bộ, công nhân lây nhiễm dịch do không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch tại cơ sở.

“UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND TP trong trường hợp để phát sinh hoạt động xây dựng trên địa bàn quản lý trong khoảng thời gian từ 1-15/4” – Văn bản 2618/SXD-TTr của Sở Xây dựng Hà Nội nêu rõ.

Sở cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, phòng quản lý đô thị, phòng y tế, UBND các phường, xã, thị trấn tăng cường kiểm tra việc chấp hành dừng thi công tại các công trường xây dựng trên địa bàn, xử lý nghiêm các chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng không nghiêm túc chấp hành.

Còn tại TP HCM, Sở Xây dựng có công văn gửi đến UBND 24 quận, huyện, các đơn vị liên quan về triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo sức khỏe cho cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TP.

Theo đó, đối với các công trình, dự án không mang tính đặc thù, khẩn cấp thì khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người tại các công trình xây dựng, hạn chế thi công ca đêm nếu không có yêu cầu đặc biệt.

Sở Xây dựng TP HCM đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn TP HCM chấp hành các quy định trên trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 hoặc đến khi có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng ban hành công văn yêu cầu không được tập trung công nhân từ 10 người trở lên trong không gian làm việc như phòng họp, sàn công tác, vận thăng, thang máy và không gian kín khác tại công trường; không sử dụng điều hòa ở chế độ nhiệt độ thấp (dưới 26°)… Đồng thời, rà soát người lao động đến từ các vùng dịch trong và ngoài nước để thông báo cho UBND quận, huyện nơi công trình để tổ chức cách ly theo quy định.

Trường hợp không đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch thì yêu cầu dừng hoạt động.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm