Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí

(PLVN) - Y Tý là một xã vùng cao biên giới thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai), nằm yên bình tựa lưng vào dãy Nhìu Cồ San, với những cánh rừng nguyên sinh độc đáo và những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ, gắn với những nếp nhà trình tường đầy bản sắc của tộc người Hà Nhì đen bản địa… Nơi đây đang là điểm du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí

Những năm gần đây, Y Tý là một điểm du lịch được du khách gần xa biết đến như Sa Pa thứ hai ở Lào Cai. Cách thành phố Lào Cai hơn 70km, trên độ cao hơn 2.000m so với mực nước biển, đến với Y Tý, du khách sẽ được trải nghiệm nét đẹp mộc mạc, hoang sơ huyền bí, và những con người thân thiện, mến khách.

Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 1
 Một góc Y Tý mùa lúa chín. Ảnh: Sưu tầm

Để du lịch Y Tý phát triển bền vững mà không mất đi vẻ đẹp tự nhiên, đồng thời để người dân nơi đây giảm nghèo bền vững, tỉnh Lào Cai đã thực hiện chủ trương phát triển mạnh du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên Y Tý.

Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 2
Cảnh đẹp Y Tý làm xao xuyến lòng du khách. Ảnh: Ngọc Bằng 

Đến với Y Tý, du khách được khám phá nét độc đáo trong kho tàng văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số như Giáy, Dao, Mông, Hà Nhì... và tham gia các lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc: Lễ hội Xuống đồng, Lễ hội Pút Tồng, Lễ hội Khô Già Già, Lễ Cúng rừng của dân tộc Hà Nhì, dân tộc Dao...

Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 3
Hoa đào nở muộn rực rỡ núi rừng Y Tý. Ảnh: Ngọc Bằng 

Vào mùa mưa, Y Tý đẹp với những danh thắng như: Thác Ong chúa, thác Rồng, thác Ba tầng, động Phìn Ngan….

Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 4
Thác Con Ong – điểm check-in hút hồn du khách. Ảnh: Như Quỳnh

Từ cuối tháng 8 đến khoảng giữa tháng 9 là thời điểm “mùa vàng”, du khách đắm mình trước cảnh đẹp mê hồn và quyến rũ với màu vàng rực của lúa, lan rộng ngút ngàn, thơm hương lúa mới. Khi đó, trong cái nắng chớm thu, con đường uốn lượn sẽ đưa du khách đến những thửa ruộng bậc thang vàng óng, hút tầm mắt.

Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 5
Y Tý là nơi lý tưởng cho những du khách yêu cảnh sắc núi rừng. Ảnh: Ngọc Bằng

Khoảng thời gian từ mùa Đông cho tới mùa Xuân là thời điểm của “mùa săn mây” - Y Tý là nơi săn ảnh tuyệt vời với những du khách yêu cảnh sắc núi rừng.

Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 6
Nhà tường trình bằng đất và hàng rào đá nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. 

Du khách sẽ đặc biệt ấn tượng với dịch vụ nhà Homestay tại đây, bởi được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc với ngôi nhà trình tường bằng đất, mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, được khám phá thiên nhiên và phong tục tập quán của người dân địa phương.

Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 7
Homstay Đại Ngàn Y Tý tường trình bằng đất mát vào mùa hè ấm áp mùa đông. 
Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 8
Khám phá phong tục tập quán của người dân địa phương tại Homestay Đại Ngàn Y Tý 

Chính những vẻ đẹp tuyệt vời như vậy đã giúp Y Tý thu hút nhiều du khách. Năm 2019, Y Tý đón hơn 16.000 lượt khách du lịch, trong đó hơn 100 khách nước ngoài, doanh thu từ du lịch đạt hơn 6 tỷ đồng. Năm 2020, tuy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lượng du khách giảm nhiều, nhưng Y Tý cũng đón khoảng trên 8.000 lượt khách.

Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 9
Cây hoàng hôn ở thôn Choản Thèn (Y Tý).
Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 10
Du khách bị cuốn hút bởi vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí núi rừng Y Tý. 
Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 11
Nhà tường trình bằng đất của dân tộc Hà Nhì đen 
Y Tý – Vẻ đẹp hoang sơ đầy huyền bí ảnh 12
Y Tý có nhiều lễ hội của người Hà Nhì đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: Tuấn Ngọc 
Cùng chuyên mục
Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Đọc thêm