Yên Bái: Ba năm sau cơn lũ lịch sử, Bản Lùng hồi sinh “cán đích” nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tưởng chừng như cơn lũ dữ năm 2018 đã xóa sổ ngôi làng của người Tày nhưng nhờ nỗ lực của người dân cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng (Văn Yên – Yên Bái) đã hồi sinh và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.
Yên Bái: Ba năm sau cơn lũ lịch sử, Bản Lùng hồi sinh “cán đích” nông thôn mới ảnh 1

Khu tái định cư thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng (Văn Yên - Yên Bái) được xây dựng khang trang hiện đại.

Trong chớp mắt, cơn lũ lịch sử năm 2018 đã cuốn trôi nhà cửa, hoa màu, vật nuôi của người dân bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Hàng chục gia đình bị hư hỏng nhà cửa, 5 hộ dân mất nhà hoàn toàn; hàng chục hec ta lúa, hoa màu cùng gia súc, gia cầm bị lũ cuốn trôi, vùi lấp, thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Sau một đêm, nhiều gia đình ở Bản Lùng lâm vào cảnh “vườn hoang, nhà mất”.

Trước tổn thất nặng nề do thiên tai các cấp chính quyền tỉnh Yên Bái đã giúp người dân Bản Lùng xây dựng và định hướng lại cuộc sống. Theo thống kê, thôn Bản Lùng đã được ngân sách nhà nước đầu tư hơn 13 tỷ đồng để tái thiết cơ sở hạ tầng như làm nhà ở, đường bê tông, công trình nước sạch.

Đến nay, người dân Bản Lùng đã đưa vào canh tác 40 ha lúa nước 2 vụ với năng suất 53 tạ/ha; 20 ha ngô năng suất 38 tạ/ha; 60 ha quế; Bản Lùng đã phát triển được 15 mô hình chăn nuôi trâu, bò từ 10 con trở lên; gần 20 mô hình buôn bán, kinh doanh hàng tạp hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu. Toàn thôn đã bê tông hóa được trên 3 km đường giao thông và làm được 500 m đường đặc thù.

Hết tháng 10, người dân Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng vui mừng khi hoàn thành 15/15 tiêu chí nông thôn mới. Hôm 18/11, UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là thôn đạt chuẩn nông thôn mới.

Yên Bái: Ba năm sau cơn lũ lịch sử, Bản Lùng hồi sinh “cán đích” nông thôn mới ảnh 2

Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy chơi kéo co cùng người dân thôn Bản Lùng trong ngày hội Đại Đoàn Kết.

Tham dự ngày hội đoàn kết và phát biểu tại Lễ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, mong muốn bà con trong thôn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khơi dậy ý chí và khát vọng vươn lên. Vượt lên mất mát, đau thương sau trận lũ quét lịch sử năm 2018, đến nay, thôn Bản Lùng đã hồi sinh mạnh mẽ, người dân nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn, thi đua lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Được biết, thôn Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, có 126 hộ với 625 nhân khẩu, chủ yếu là người dân tộc Tày. Cách đây 3 năm, Bản Lùng là một trong những thôn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận lũ quét lịch sử.

Hiện tại, 122 hộ dân thôn Bản Lùng đã có kinh tế ổn định cuộc sống với mức thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 26 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,8%, thôn đang phấn đấu cuối năm 2021 giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 3,2%, nâng mức thu nhập bình quân đầu người lên gần 30 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm