Yên Bái đánh giá tình hình sản xuất và cơ cấu lại các vùng sản xuất chè

(PLVN) -  Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái vừa tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình sản xuất, chế biến, kinh doanh chè, định hướng phát triển ngành chè theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị.
Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Theo số liệu Cục Thống kê Yên Bái, năm 2021, diện tích chè trên địa bàn tỉnh 7.436 ha (giảm 2.220 ha so với năm 2016). Trong đó, diện tích chè cho sản phẩm là 6.989 ha, năng suất đạt 98,22 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt 68.645 tấn, giá trị sản phẩm chè búp tươi ước đạt trên 300 tỷ đồng.

Theo đó, tỉnh sẽ phấn đấu xây dựng vùng chè thâm canh cao cung cấp nguyên liệu chế biến chè đen xuất khẩu với quy mô diện tích 2.500 - 3.000 ha, năng suất bình quân đạt trên 15 tấn/ha/năm, sản lượng chè búp tươi 38.000 - 45.000 tấn/năm.Vùng nguyên liệu sản xuất chè đen được quy hoạch gắn với các cơ sở chế biến tại các vùng trồng chè truyền thống tại thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn.

Phát triển mở rộng diện tích chè Shan đặc sản, hữu cơ với diện tích 2.000 - 2.200 ha, sản lượng chè búp tươi 5.000 - 7.000 tấn/năm. Áp dụng quy trình trồng chè Shan cải tiến theo hướng hữu cơ với mật độ 6.000 - 6.500 cây/ha. Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư xây dựng mới các cơ sở chế biến chè Shan chất lượng cao phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Cải tạo và phát triển diện tích vùng chè Shan trồng mật độ cao tại huyện Văn Chấn với quy mô diện tích 800 - 1.000 ha. Đến nay, tỉnh Yên Bái đã có 16 sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn OCOP.

Mục tiêu năm 2022, ngành chè ổn định diện tích khoảng 7.400 ha, năng suất đạt 98 - 100 tạ/ha, sản lượng đạt 68.000 tấn, tập trung hỗ trợ, triển khai các dự án chuỗi liên kết giá trị chè tại các huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu, Trấn Yên, Yên Bình, Trạm Tấu, Mù Cang Chải.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã tập trung đánh giá đúng thực trạng ngành chè từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến sản phẩm để chỉ ra những tồn tại, hạn chế của ngành chè, một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chè trên địa bàn cũng đã chia sẻ một số khó khăn trong xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại về chè. Đồng thời, kiến nghị, đề xuất tỉnh Yên Bái triển khai một số giải pháp để hỗ trợ, tổ chức xây dựng và quản lý vùng nguyên liệu để phát triển ngành chè.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước khẳng định, chè vẫn là cây trồng chủ lực có giá trị của tỉnh Yên Bái cho sản phẩm thường xuyên ổn định, đảm bảo cuộc sống hàng vạn người dân. Đề nghị ngành chè cần tổ chức lại sản xuất, xây dựng các chuỗi liên kết, siết chặt hoạt động của các doanh nghiệp trong thu mua, chế biến sản phẩm chè, cải tạo nâng cao chất lượng vùng nguyên liệu trong canh tác và thu hái hướng tới phát triển chè sạch.

Cùng với đó, đồng chí đề nghị các huyện, thị xã, thành phố quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại mở rộng thị trường và đẩy mạnh số hóa trong nông nghiệp. Ngành nông nghiệp cần rà soát việc triển khai Nghị quyết 69, trong đó có phát triển cây chè, hướng dẫn doanh nghiệp đề xuất hỗ trợ sản xuất chè.

Đọc thêm