Yên Bái khẩn trương rà soát, xét nghiệm các trường hợp liên quan đến vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh khi vào tỉnh Yên Bái.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch bệnh khi vào tỉnh Yên Bái.

Căn cứ Thông báo khẩn của các tỉnh: Hà Giang, Đắk Nông, Lâm Đồng, TP Phan Thiết (Bình Thuận), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái ra Thông báo khẩn số 1422 yêu cầu khẩn trương rà soát trong cơ quan, đơn vị và trên địa bàn các trường hợp có đi đến các địa điểm sau để khai báo y tế, chấp hành thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trong 12 giờ qua, Yên Bái không ghi nhận trường hợp nào mới về từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; vùng phong tỏa và theo thông báo khẩn; từ các tỉnh khác đang có dịch theo phân vùng nguy cơ.

Từ 18h ngày 30/7 đến 6h ngày 31/7, Yên Bái thực hiện 141 mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm dịch. Tính đến sáng 31/07, Yên Bái chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

4 trường hợp là F1 tại thị xã Nghĩa Lộ có liên quan đến bệnh nhân dương tính ghi nhận tại thành phố Hà Nội, đang cách ly tập trung hôm 30/07, các cơ quan y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 4 trường hợp, kết quả đều âm tính với SARS-CoV2., qua rà soát, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 tại thị xã Nghĩa Lộ liên quan đến bệnh nhân dương tính ghi nhận Hà Nội, kết quả đều âm tính với SARS-CoV2.

Trước đó ngày 25/07, Yên Bái ghi nhận 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở mức thấp, không có khả năng lây nhiễm. Đây là trường hợp đã điều trị điều trị COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh từ ngày 28/06 đến 12/07 (có giấy ra viện với mã số BN 15.945).

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tỉnh Yên Bái yêu cầu: Tất cả lái xe, phụ xe và người bốc xếp hàng hóa của xe vận tải; Lái xe, phụ xe vận chuyển hành khách từ tỉnh khác đến tỉnh Yên Bái phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Riêng xe vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh chạy các tuyến cố định từ Yên Bái đến các tỉnh (và chạy chiều ngược lại) hiện nay chưa có dịch trong cộng đồng hoặc các tỉnh đã qua 14 ngày không có ca mắc COVID-19 mới: Cam kết thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch; khi vào tỉnh Yên Bái không yêu cầu thực hiện test nhanh tại chốt kiểm dịch hàng ngày. Nhưng phải xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR chưa quá 7 ngày tại các chốt kiểm dịch (Theo Công văn số 2301/BCĐ-VX ngày 18/7/2021).

Đối với xe con, xe cá nhân ngoại tỉnh đi từ các địa điểm có dịch khi vào tỉnh Yên Bái: Theo danh sách ổ dịch hàng ngày của Sở Y tế: Nếu đi từ vùng màu đỏ thì đưa đi cách ly tập trung; Nếu đi từ vùng màu vàng thì toàn bộ người trên xe phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (Nếu chưa có kết quả xét nghiệm thì phải thực hiện test nhanh kháng nguyên tại chốt kiểm dịch và được lưu trú trong vòng 24h; nếu có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính thì được lưu trú trong vòng 72h. Cam kết thực hiện 5K và thực hiệnra khỏi địa bàn tỉnh Yên Bái đúng thời gian trong giấy cam kết).

Tính tới nay, Yên Bái là một trong 4 tỉnh trải qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cho biết, thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 giai đoạn 2021 – 2022, trong đợt 1, Yên Bái đã có 43.078 người được tiêm, trong đó 5.1687 người được tiêm đủ 2 liều.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm