Yên Bái vận động người dân không tụ tập ăn uống trong dịp nghỉ Tết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái vừa ban hành công văn về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại văn bản, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động, người dân tuân thủ nghiêm việc thực hiện 5K; đặc biệt là các biện pháp ứng phó với biến chứng mới Omicron; tuyên truyền về lợi ích của tiêm vaccine để người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, không chờ đợi, lựa chọn vaccine và các yêu cầu về phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình và cộng đồng.

Cùng với đó, tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân không tổ chức giao lưu ăn uống tụ tập đông người trong dịp nghỉ Tết. Hạn chế di chuyển, đi ra ngoài tỉnh và đến các vùng đang có dịch trong cộng đồng. Trường hợp có việc cần thiết đi ra ngoài tỉnh thì khi trở về phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Theo đó, yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện thần tốc hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tiêm mũi 2 và tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng theo số lượng vaccine đã được phân bổ.

Quản lý, bảo vệ tối đa các đối tượng nguy cơ cao (người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai) đảm bảo được tiêm chủng đủ liều, được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, tốt nhất ngay tại địa phương (xã/phường/thị trấn). Tổ chức các tổ lưu động khẩn trương tiêm vét vaccine ngay tại nhà cho những người không thể đến nơi tiêm tập trung.

Phấn đấu hoàn thành sớm nhất tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên đã đến lịch tiêm trong tháng 1 năm 2022. Đảm bảo không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vaccine.

Tiếp tục tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác tiêm chủng, thực hiện cập nhật đầy đủ, chính xác dữ liệu tiêm chủng của toàn bộ số mũi đã tiêm lên. Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tuyệt đối không để tồn đọng dữ liệu chưa được cập nhật.

Huy động nhân lực từ các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, tình nguyện viên trên địa bàn; phát huy vai trò của Tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19 trong việc tham gia hướng dẫn, giám sát người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; sử dụng ứng dụng PC-COVID để khai báo y tế, lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm; tham gia nhập liệu lên Hệ thống tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Tăng cường chỉ đạo quản lý, giám sát chặt chẽ việc cách ly F1 tại nhà và điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đảm bảo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Giao cho Sở Y tế chịu trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, giám sát các địa phương đảm bảo tiến độ và an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo quy định.

Thực hiện phân bổ ngay vaccine tới các địa phương để triển khai tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên (sau khi được Bộ Y tế phân bổ).

Đảm bảo các nguồn lực cần thiết như nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm, trang phục phòng hộ cá nhân, ôxy y tế để đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ tuyến y tế cơ sở.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Biệt thự “khủng” mọc lên trên đất nông trường Quý Cao

Hải Phòng chỉ đạo xử lý sai phạm “khủng” tại nông trường Quý Cao

(PLVN) - Liên quan đến những sai phạm về việc xây dựng, sử dụng đất tại nông trường Quý Cao (huyện Tiên Lãng), UBND TP Hải Phòng yêu cầu dừng ngay các hoạt động xây dựng trái phép, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh thêm các sai phạm mới và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Đọc thêm