8 mẫu nhiễm SARS-CoV-2 trong đêm xét nghiệm cộng đồng tại TP Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trong đêm đầu chiến dịch xét nghiệm cộng đồng, TP Vinh (Nghệ An) đã lấy hơn 40.000 mẫu test nhanh. Trong đó, có 8 trường hợp test nhanh hai lần dương tính với SARS-CoV-2.

Chiến dịch xét nghiệm cộng đồng tại TP Vinh nhằm phát hiện sớm những người nhiễm Covid-19

Chiến dịch xét nghiệm cộng đồng tại TP Vinh nhằm phát hiện sớm những người nhiễm Covid-19

Tối 19/6, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) bắt đầu bước vào chiến dịch lấy mẫu test nhanh cho trên 500.000 người dân nhằm sàng lọc, phát hiện sớm những người nhiễm COVID-19. Chiến dịch kéo dài trong 2 ngày từ 19/6 đến ngày 21/6, bắt đầu từ 20h đến 5h hôm sau.

Trong đêm đầu chiến dịch xét nghiệm cộng đồng, toàn thành phố đã lấy hơn 40.000 mẫu test nhanh. Trong đó, có 8 trường hợp test nhanh hai lần dương tính với SARS-CoV-2. Những người này đã được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm PCR.

8 mẫu nhiễm SARS-CoV-2 trong đêm xét nghiệm cộng đồng tại TP Vinh ảnh 1

Mỗi gia đình sẽ bắt buộc lấy mẫu test nhanh cho 1 người, ưu tiên lựa chọn người thường xuyên đi lại và tiếp xúc nhiều

Để thực hiện chiến dịch này, UBND thành phố Vinh chịu trách nhiệm công tác tổ chức test nhanh và cung ứng các trang thiết bị, vật chất cần thiết; Sở Y tế thực hiện bố trí nhân lực. Ngành Y tế Nghệ An đã điều động 630 cán bộ, nhân viên y tế đến từ 11 đơn vị y tế tham gia, lấy mẫu cho người dân 25 xã, phường trong thành phố Vinh theo danh sách đã đăng ký. Sở Y tế cũng thành lập 9 đoàn kiểm tra, hỗ trợ công tác lấy mẫu test nhanh COVID-19.

Riêng trong tối 19/6, đã có trên 300 điểm lấy mẫu test nhanh cho người dân trong thành phố. Mỗi gia đình sẽ bắt buộc lấy mẫu test nhanh cho 01 người (ưu tiên lựa chọn 1 người trong gia đình thường xuyên đi lại và tiếp xúc nhiều), kinh phí do UBND thành phố Vinh chi trả.

8 mẫu nhiễm SARS-CoV-2 trong đêm xét nghiệm cộng đồng tại TP Vinh ảnh 2

Người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5k tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm

Tại các điểm lấy mẫu, người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K. Các lực lượng chống dịch cũng luôn túc trực có mặt. Khi phát hiện người có mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2 thì lập tức cách ly, tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime PCR khẳng định.

Dù trong thời gian rất ngắn, khối lượng công việc nhiều, nhưng với quyết tâm cao của lãnh đạo Ngành Y tế, thành phố Vinh và sự ủng hộ của nhân dân, việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm để chủ động phát hiện sớm người nhiễm COVID-19 đã có những kết quả tốt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
19 xã, thị trấn trong huyện Nam Sách đã đồng loạt khẩn trương thiết lập các chốt kiểm soát dịch.

Các xã, thị trấn ở huyện Nam Sách (Hải Dương) đồng loạt lập chốt kiểm soát người và phương tiện qua lại

(PLVN) - Sau khi trên địa bàn huyện Nam Sách có ca dương tính với COVID-19, các cơ quan chức năng cùng ngành y tế Hải Dương đã khẩn trương phối hợp với huyện Nam Sách tổ chức xét nghiệm, truy vết, khống chế dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Để việc ngăn chặn dịch bệnh có hiệu quả, vào chiều ngày 28/7, đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nam Sách đã thiết lập các chốt kiểm soát, chốt chặn tại địa phương.

Đọc thêm