An Giang: Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ các chợ và trung tâm thương mại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Miền Nam đang bước vào cao điểm nắng nóng, tuy nhiên với sự thay đổi thời tiết rất thất thường như hiện nay, An Giang thường xuyên đón những cơn mưa giông lớn đi kèm sấm chớp và kéo theo đó tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về chập điện gây cháy nổ. Vụ cháy Trung tâm thương mại thị trấn Cái Dầu, huyện Châu Phú thiêu rụi hơn 70 kiot thiệt hại hơn 06 tỷ đồng vừa qua là một điển hình. Ý thức về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng thoát nạn cần phải được chú trọng và nâng cao hơn nữa!
An Giang: Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ các chợ và trung tâm thương mại ảnh 1

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ trên địa bàn.

Sau khi vụ cháy ở Trung tâm thương mại thị trấn Cái Dầu, khiến người dân chưa hết bàng hoàng thì 03 ngày sau một nhà kho chứa lượng lớn bình xịt côn trùng ở thành phố Long Xuyên bất ngờ phát hỏa. Trong chốc lát ngọn lửa đã thiêu rụi nhiều căn nhà cùng nhiều tài sản có giá trị. Nguyên nhân các vụ cháy đa phần là do chập điện.

Chính vì vậy, việc nâng cao ý thức người dân, nhất là các hộ kinh doanh trong đảm bảo an toàn thiết bị điện luôn là vấn đề tiên quyết hàng đầu để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong thời điểm giao mùa như hiện nay.

An Giang: Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ các chợ và trung tâm thương mại ảnh 2

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các chợ trên địa bàn.

Theo chân lực lượng chức năng dạo một vòng chợ Cái Sao thành phố Long Xuyên, mặc dù là khu chợ được xây cất khá mới với lối đi thông thoáng, có trang bị máy chữa cháy chuyên dụng.

Tuy nhiên, rải rác một số hộ kinh doanh vẫn còn hiện tượng câu móc điện tạm bợ, thắp nhang thờ cúng, bày biện đồ dễ cháy gần sát nơi thắp nhang hoặc cầu dao điện. Đây là những yếu tố dễ dẫn đến cháy nổ khi có sự cố về điện xảy ra.

An Giang: Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ các chợ và trung tâm thương mại ảnh 3

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân kiểm tra an toàn trong sử dụng điện

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, Thượng tá Đặng Văn Thinh - Phó Trưởng Công an thành phố Long Xuyên cho biết: “Công an thành phố Long Xuyên tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố xây dựng kế hoạch tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ đối với chợ, trung tâm thương mại trên các phương tiện thông tin đại chúng; Thành lập Tổ công tác trực tiếp tuyên truyền cho các tiểu thương về các nguyên nhân dễ phát sinh cháy, đặc biệt là bất cẩn trong sinh hoạt điện, nhiệt; Vừa kiểm tra vừa hướng dẫn. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành là hậu kiểm và xử lý nghiêm các hộ không chấp hành.”

Song hành cùng cùng công tác tuyên truyền nhắc nhở để người dân nâng cao ý thức phòng cháy thì kỹ năng chữa cháy và thoát nạn cũng là một trong những vấn đề quan trọng nhằm xử lý một cách sớm nhất các vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

An Giang: Cảnh báo nguy cơ cháy, nổ từ các chợ và trung tâm thương mại ảnh 4

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy.

Thời gian tới, khi dịch bệnh đã dần được kiểm soát, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứ hộ Công an tỉnh An Giang sẽ tăng cường phối hợp với Công ty, xí nghiệp, các chợ và Trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh tổ chức các buổi thực tập với những tình huống giả định sát với thực tế từng địa phương nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu, ý thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chủ động xử lý hiệu quả khi có tình huống cháy nổ xảy ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm